Cách Ghi Chép Sổ Tay Học Sinh Hiệu Quả

Bạn có hay dùng bút đánh dấu chi chít quyển sổ tay học sinh của mình? Bạn có gạch chân những điểm quan trọng? Bạn có thi thoảng đọc lại để nhớ kiến thức? Tin xấu dành cho bạn đây: những cách đó gần như là vô ích.

1. Dùng bút highlight

Dùng bút đánh dấu là một trong những tip được khuyên tràn lan khắp các bài hướng dẫn viết sổ tay. Tuy nhiên, dùng bút đánh dấu để gạch chân, tô đậm cả quyển sổ tay học sinh thì bạn đã áp dụng sai cách rồi đấy!

Để khắc phục tình trạng này, ngay từ đầu, khi bắt đầu quá trình ghi chép, bạn phải lắng nghe và lọc thông tin thật tốt. Khi đó, những gì bạn viết vào sổ tay đã được chắt lọc, súc tích hết mức có thể.

Nếu không làm được việc nêu trên, chí ít hãy tự đưa ra quy tắc highlight trong sổ tay mini nhỏ xinh của mình. Ví dụ, bạn chỉ highligh câu chủ đề mỗi đoạn, highligh tiêu đề hoặc highlight từ khóa...

Dù mỗi chúng ta đều có "nhiều năm kinh nghiệm" ghi chép bài vở ở trường, hầu như không ai được dạy cách ghi chép sao cho hiệu quả và phí phạm thời gian và công sức.

Dù mỗi chúng ta đều có "nhiều năm kinh nghiệm" ghi chép bài vở ở trường, hầu như không ai được dạy cách ghi chép sao cho hiệu quả và phí phạm thời gian và công sức.

Xem thêm: Khám Phá Cách Ghi Chép Sổ Tay Hiệu Quả Và Khoa Học

2. Ghi chép thụ động

Đây là một kiểu ghi chép rất đáng quan ngại vì nó không những không giúp ích cho việc ghi chép sổ tay học sinh khá lên mà còn khiến chúng ta mất khả năng hồi tưởng, tóm tắt.

Ngoài yếu tố highlight vô tội vạ, không mảy may logic, việc ghi chép theo đúng hình thức nghe - chép lại nguyên văn, hoặc nhìn - chép lại nguyên văn khiến cho bộ não chây ì, kém phản xạ nhanh.

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, hầu hết các cách ghi chép sổ tay hiệu quả đề mang tính chủ động, trong khi đọc đi đọc lại, dùng bút highlight hay là gạch chân đều là những phương pháp mang tính bị động.

>> Xem thêm các mẫu Sổ Tay Bọc Vải khác TẠI ĐÂY.

Xem thêm:  Cách Ghi Chép Sổ Tay Tiếng Anh Hiệu Quả

3. Chép sổ tay bằng TAY

Với cuộc sống hiện đại như thế kỷ XXI chúng ta đang sống đây, việc dùng các phần mềm sổ tay online, sổ tay di động là điều vô cùng phổ biến. Thay vì phải cầm theo một quyển sổ tay học sinh kèm cây bút, sổ tay điện tử tích hợp trong điện thoại, iPad, laptop có vẻ khả dụng hơn nhiều.

Trong một nghiên cứu liên quan đến vấn đề này, các nhà khoa học đã cho các học sinh xem một đoạn video thuyết trình của TED talk, và sau 30 phút các em phải trả lời những câu hỏi liên quan đến nội dung trên video.

Kết quả là, những học sinh ghi chép bằng viết tay đạt kết quả tốt hơn những người ghi chú bằng laptop. Khi xem lại bản ghi chép sổ tay học sinh và "sổ tay laptop", các nhà nghiên cứu đã hiểu lý do vì sao dẫn đến sự khác biệt như vậy.

Những người ghi chép bằng laptop thường gõ nguyên văn lời nói của diễn giả trong video, còn người viết tay không thể viết đủ nhanh để làm như vậy. Cho nên họ tìm cách tóm tắt, tổng hợp thông tin khoa học hết mức có thể.

Nghiên cứu cũng chỉ ra, những người viết sổ tay học sinh bằng tay làm bài tốt hơn. Ngoài ra, những người được xem lại vở ghi 10 phút trước khi làm bài đạt thành tích trội hơn.

Rất nhiều nghiên cứu đã chứng minh, ghi chép bằng laptop thay vì viết tay làm giảm khả năng hồi tưởng thông tin.

Rất nhiều nghiên cứu đã chứng minh, ghi chép bằng laptop thay vì viết tay làm giảm khả năng hồi tưởng thông tin.

Xem thêm:  6 Lời Khuyên Để Tập Cách Ghi Chép Sổ Tay

Dù có học tập cách ghi chép sổ tay học sinh như thế nào đi chăng nữa, mong rằng các bạn có thể tránh được những cách không hiệu quả như trên!

Về trang chủ: sotayghichep.com

Về chuyên mục: Tư Vấn Chọn Sổ Tay Ghi Chép

Bình luận

TOP