3 Bước Cho Cách Ghi Chép Sổ Tay Tiếng Anh Hiệu Quả

Sổ tay tiếng Anh là một công cụ học tập quen thuộc của nhiều bạn trẻ, nhưng cách ghi chép sổ tay tiếng Anh sao cho hiệu quả thì chắc nhiều bạn chưa rõ đâu! Cùng khám phá bài viết sau nhé!

1. Những điều cần biết về sổ tay tiếng Anh

Sổ tay tiếng Anh hay sổ tay từ vựng, sổ tay ngữ pháp... là những quyển sổ Forita dạng bỏ túi, ghi chép về ngôn ngữ Anh. Trước sự phát triển của cuộc sống hiện nay, tiếng Anh cần thiết hơn bao giờ hết, đòi hỏi người người nhà nhà cần thành thạo hết sức có thể.

Xuất phát từ nhu cầu trên, người học cần có cách ghi chép sổ tay tiếng Anh hiệu quả. Bạn có thể tuân theo quy tắc của bản thân, học hỏi một vài phương pháp trên mạng... tựu chung, để có được một cuốn sổ tay mini nhỏ xinh và khả năng sử dụng tối ưu nhất cho mình.

>>Xem thêm mẫu Hoa Sen và Giọt NướcHoa Sen và Chuồn Chuồn

Xem thêm: Cách Ghi Chép Sổ Tay Học Sinh Hiệu Quả

2. Nguyên tắc học từ vựng tiếng Anh

Bước đầu tiên để có được một cuốn sổ tay tiếng Anh hiệu quả là nắm vững cách học từ vựng. Hãy nằm lòng nguyên tắc này ngay hôm nay: Để ghi nhớ và sử dụng một từ vựng thuần thục, bạn phải bắt gặp từ vựng đó trung bình khoảng 21 lần tại những hoàn cảnh, tình huống có thể hiểu được.

Do đó, khi tập cách ghi chép sổ tay tiếng Anh, bạn cần lưu ý nguyên tắc luôn luôn ghi chép theo câu, tuyệt đối không ghi chép từ vựng đơn lẻ. Bởi ghi chép từ vựng theo câu, đặt từ vựng đó trong các hoàn cảnh cụ thể sẽ giúp bạn hiểu được ý nghĩa chính xác đồng thời ghi nhớ sâu sắc hơn.

Tương tự với việc học ngữ pháp, bạn nên có trong tay những ví dụ tiêu biểu nhất về dạng ngữ pháp đó, đã được dịch chuẩn hóa sang tiếng Việt để phục vụ cách ghi chép sổ tay tiếng Anh tương tự như trên.

Hãy học từ bất cứ nguồn nào!

Hãy học từ bất cứ nguồn nào!

Xem thêm: Học Cách Viết Sổ Tay Ghi Chép Từ Vựng Thật Dễ

3. 3 bước ghi chép sổ tay tiếng Anh thần thánh

a) Bước 1: Ghi chép từ vựng thành câu

Như đã nói ở trên, khi đã chuẩn bị được từ vựng cần học, bạn tiến hành ghi thành câu, trong mỗi câu có chứa từ vựng tiếng Anh đó. Hãy tìm kiếm những câu hoàn chỉnh từ bộ từ điển Anh-Anh và kiểm tra lại bằng các công cụ tìm kiếm có sẵn.

b) Bước 2: Ghi chú ngữ pháp ngay trong câu học từ vựng

Bạn có thể học ngữ pháp ngay trong chính những câu các bạn dùng để học từ vựng. Bằng việc ôn tập và rà soát lại những cấu trúc ngữ pháp quen thuộc, bạn tiến hành lọc ra và tự kiểm tra bản thân bằng những mẫu câu ứng dụng trên.

Đây là cách ghi chép sổ tay tiếng Anh hiệu quả trong trường hợp bạn không có quá nhiều thời gian, và khi cần, bạn hãy lật giở đúng một trang sổ là có thể ôn tập tất - tần - tật về tiếng Anh chỉ trong vòng một nốt nhạc.

Bạn có thể trang bị thêm giấy note màu sắc nữa!

Bạn có thể trang bị thêm giấy note màu sắc nữa!

c) Bước 3: Ôn tập - Rèn luyện

Sau khi biết cách ghi chép sổ tay Tiếng Anh hiệu quả, việc ôn tập là không thể thiếu. Dưới đây là hai hướng ôn tập bạn có thể tham khảo.

Thứ nhất, quá trình ôn tập ghi nhớ từ vựng nên được làm ngay sau thời điểm ghi chép khoảng 15 phút và lặp lại liên tục. Đảm bảo rằng bạn phát âm đúng từ, và hiểu rõ nó thuộc loại từ gì.

Thứ hai, dịch câu mẫu chứa từ vựng sang tiếng Việt, và ghi chép sang một trang khác. Cách ghi chép sổ tay tiếng Anh này giúp bạn đối chiếu, tự kiểm tra xem mình đã thuộc chưa, ngoài ra tranh thủ kiểm soát xem cấu trúc ngữ pháp đó mình đã nắm vững chưa.

Chăm chỉ ôn tập sẽ không lãng phí quá trình tìm tòi cách ghi chép sổ tay tiếng Anh hiệu quả!

Chăm chỉ ôn tập sẽ không lãng phí quá trình tìm tòi cách ghi chép sổ tay tiếng Anh hiệu quả!

Xem thêm: 4 cách sử dụng sổ tay hiệu quả

Lưu ý, không ai có thể học thay bạn hay giúp bạn tìm ra cách ghi chép sổ tay chuẩn chỉnh cả. Hãy vận dụng những kinh nghiệm thực tiễn và những hình ảnh gợi nhắc để "sản xuất" ra một cuốn sổ tay tiếng Anh "handmade" nhé.

Trên đây là gợi ý 3 bước để các bạn nắm được cách ghi chép sổ tay tiếng Anh hiệu quả, mong các bạn áp dụng thành công vào thực tế!

Về trang chủ: sotayghichep.com

Về chuyên mục: Tư Vấn Chọn Sổ Tay Ghi Chép

Bình luận

TOP