4 Cách viết nhật ký học tập - Tại Sao Không?

Đã bao giờ bạn chật vật với mớ thông tn lộn xộn trong não chỉ để nhớ lại tựa để một quyền sách đã từng đọc hay để tìm kiếm chủ đề cho bài luận cuối khóa mà đáng ra bạn phải bắt tay vào viết từ lâu rồi. Nghe quen thuộc nhỉ? Nếu vậy. bạn hãy đọc bài viêt này để biết về một cách hiệu quả để giúp bạn có cách học tập tốt riêng cho mìn. Đó là cách viết nhật ký học tập.

Đã khi nào bạn trải qua hàng giờ liền đối diện với trang giấy trắng trước mắt, trăn trở mãi mà chẳng tìm ra ý tưởng hay ho gì, rồi chỉ biết mong đợi cho “khoảng khắc thiên tài” nào đó chợt lóe lên. Tất cả những khám phá. Những mảnh ghi nhớ, những kiến thức bạn tìm kiếm được từ quá trình tự mày mò, học hỏi, hay tất cả những câu hỏi và ý tưởng thiên tài mà bạn đã chôn sâu trong tâm trí và cất giữ chúng cẩn thận và giờ chúng lại bay mất. Vậy còn chần chừ gì nữa mà không học ngay cách viết nhật ký học tâp.

1. Đôi nét về Nhật ký học tập.

Trước hết, cuốn nhật ký này sẽ là nơi để bạn làm những bài tập xuất hiện xuyên suốt trong sách. Ví dụ, bạn phải vẽ ra những sơ đồ tư duy và ghi chép lại trên giấy những suy nghĩ, hiểu biết, những lý giải của bản thân về các ý tưởng, khái niệm. Thông thường, bạn sẽ sử dụng một cuốn sổ để viết nhật ký học tập.

 vẽ ra những sơ đồ tư duy và ghi chép lại trên giấy những suy nghĩ, hiểu biết, những lý giải của bản thân về các ý tưởng, khái niệm

Thứ hai, việc viết nhật ký học tập mang lại nhiều lợi ích to lớn trong việc học tập của bạn. nó giúp ghi lại những phương pháp và kỹ năng bạn thấy tam đắc cung như tiết lộ nhưng hình thức hoạt động học tập khiến bạn thích thú và có thể sữ dụng để đạt được lợi thế lốn nhất trong mục tiêu học tập của cá nhân bạn.

Xem thêm: Khám Phá Cách Ghi Chép Sổ Tay Hiệu Quả Và Khoa Học

2. Lợi ích của việc viết sổ nhật ký học tập

Có thể tóm lại Nhật ký học tập của bạn chính là một bộ hồ sơ bằng hình ảnh các hoạt động trí não của bạn trong học tập. Những lợi ích đặc biệt của nó so với những lợi ích từ cuốn nhật ký thuông thường:

- Bạn sẽ tạo ra cho bản thân một bức tranh sống động cề những ý tưởng trong các lĩnh vực mà bạn quan tâm.

- Bạn sẽ phát triển cho bản thân một phong cách học tập bằng cách tạo thêm cảm hứng và sự chuyển đổi kiến thức qua lại giữ các môn học. Bạn có thể viết hoặc vẽ dù chỉ là nguệch ngoạc trong cuốn sổ tay mini nhỏ xinh để bản thân khám phá và ghi nhớ những ý tưởng mới.

>> Xem thêm mẩu sổ tay mini Ong và Hoa Hồng

- Bạn sẽ phát triển và sáng tạo dựa trên sự hiểu biết của bản thân và khám phá mối quan hệ giữa chúng.

- Việc viết sổ nhật ký học tập giúp bạn kiểm tra và đánh giá lại khối lượng kiến thức đã học. Và có thể dễ dàng tìm kiểm, tổng hợp lại những tài liệu, thông tin mà bạn đã thu thập trước đó cho công việc hiện tại hoặc để dành phát triển ý tưởng về sau.

 

Xem thêm: 5 Công Dụng Của Sổ Tay Bạn Có Thể Chưa Biết

3. Cách viết nhật ký học tập:

- Đầu tiên, bạn cần có một vài cuốn số có thể mang theo bất kỳ lúc nào đến bất kỳ đâu. Bạn phải phát triển và duy trì thói quen ghi chép lại các suy nghĩ khi nó hiện ra trong đầu vì ý tường sẽ mất đi 90% những ýe tưởng hay nhất nếu bạn không lưu lại chúng vào sổ nhật ký học tập.  Khời đầu đơn giản nhất là bạn có thể mang theo những mảnh giấy có kích thước 8,5x11 gấp làm tư.

Xem thêm: Bỏ Túi 5 Mẫu Sổ Tay Mini Vô Cùng Tiện Lợi

- Bạn có thể sử dụng 1 số dạng viết nhật ký học tập sau đây được các chuyên gia giáo dục đề nghị:
   + Nhật ký 2 cột (Double-entry Journals): Một cột ghi khái niệm, quan điểm. Cột còn lại là phần làm rõ khái niệm, quan niệm đó, dựa trên thông tin văn bản  đọc được. Nhật ký 2 cột giúp bạn phân tích khái niệm, quan điểm một cách rõ ràng, mạch lạc.

Nhật ký 2 cột giúp bạn phân tích khái niệm, quan điểm một cách rõ ràng, mạch lạc.

   + Nhật ký suy tưởng (Reflective Journals): là cách viết nhật ký học tập bằng việc viết cảm nhận, suy nghĩ của mình về những điều đã học, cách học. Nhật ký suy tưởng giúp bạn phát triển kỹ năng siêu nhận thức (metacognition).

    + Nhật ký hội thoại (Dialogue Journals): là ghi chép lại cuộc trò chuyện với bạn cùng nhóm về một chủ đề yêu thích.

    + Ghi chép học tập (Learning Log): Đơn giản

Xem thêm: Cách Ghi Chép Sổ Tay Học Sinh Hiệu Quả

Hãy bắt đầu viết nhật ký học tập cho chính mình ngay trừ bây giờ kể cả khi bạn chưa có bất kỳ kế hoạch học tập nào. Và thậm chí khi sử dụng nó bạn có thể khá phá ra một số điều bạn muốn học tập ngay lấp tức. Đúng thời điểm, nhật ký học tâp của bạn sẽ trồ thành báu vật vô giá, đánh đấu hành trình đến với thành công của con đường học tập.

Về trang chủ: sotayghichep.com

Về chuyên mục: Tư Vấn Chọn Sổ Tay Ghi Chép

Bình luận

TOP