Hướng dẫn chi tiết cách ghi chép sổ tay theo từng mục đích sử dụng

Bạn có thể làm rất nhiều điều chỉ với một cuốn sổ tay ghi chép nhỏ. Bên cạnh đó, thói quen dùng sổ tay ghi chép có thể mang lại nhiều lợi ích sẽ khiến bạn vô cùng bất ngờ và muốn bắt đầu thói quen này ngay đấy!

Tuy nhiên, nhiều người chưa có thói quen ghi chép sổ tay hằng ngày. Nguyên nhân có thể xuất phát từ việc chưa biết cách để bắt đầu và duy trì việc viết sổ tay. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn chi tiết các cách ghi sổ tay ghi chép tùy vào mục đích sử dụng dành cho người mới bắt đầu.

I.  Lợi ích bất ngờ của việc ghi chép sổ tay

Bạn có thể sử dung sổ tay để ghi chép công việc. Việc này sẽ giúp bạn lên danh sách và lịch trình cho các công việc cần làm trong ngày, trong tuần và trong tháng. Nhờ đó, bạn có thể quản lý tốt thời gian, hoàn thành công việc đúng thời hạn và không bỏ xót bất kỳ công việc hay lịch hẹn nào dù là nhỏ nhất. (theo elitedaily)

Đối với học sinh - sinh viên, một cuốn sổ tay ghi chép nho nhỏ không những giúp các bạn ghi nhớ lịch học giúp tránh việc đến trễ hoặc bỏ lỡ giờ học, mà còn giúp ghi lại những lưu ý quan trọng trong bài giảng của thầy cô. Thêm vào đó, việc học từ vựng hay học ngoại ngữ sẽ trở nên thú vị và thuận tiện hơn khi dùng sổ tay Forita để ghi chép.

>> Xem thêm mẫu sổ tay bọc vải

Nếu công việc của bạn liên quan đến sáng tạo, bạn sẽ luôn cần phải phát triển những ý tưởng độc đáo để làm cho công việc, các dự án hàng ngày của bạn nổi bật. Bạn sẽ không biết những gì có thể truyền cảm hứng cho bạn, có khi là một giấc mơ và 3h sáng, hoặc một biển quảng cáo trong một cửa hàng nào đó. Vì vậy, hãy chắc rằng luôn mang theo cuốn sổ tay ghi chú bên người để có thể sẵn sàng lưu lại bât kì ý tuởng nào vụt qua đầu bạn.

Ngoài ra, đối với các phượt thủ, sổ tay còn là người bạn đồng hành thân thiết giúp ghi lại những cảm xúc và lưu ý trong cuộc hành trình khám phá khắp nơi.

Xem thêm: Những Công Dụng Tuyệt Vời Của Cuốn Sổ Tay Ghi Chú

Bên cạnh đó, khoa học còn chứng minh rằng, việc ghi sổ tay thường xuyên sẽ giúp bạn thông minh hơn. Vì khi bạn viết và sử dụng ngôn ngữ, não bộ sẽ được luyện tâp và trở nên khỏe mạnh hơn. Do đó, những người viết sổ tay thường xuyên sẽ ghi nhớ tốt hơn, giải quyết vấn đề tốt hơn và tăng khả năng tư duy sáng tạo.

II.    Điều gì khiến bạn không có thói quen ghi chép sổ tay?

Việc ghi sổ tay mang lại nhiều lợi ích mà bạn không ngờ tới. Tuy nhiên, hầu hết chúng ta lại không ghi sổ tay với nhiều lý do khác nhau như:

-    Cuộc sống bận rộn từ việc học hành, thi cử, làm việc, gia đình khiến nhiều bạn nghĩ rằng khó có thể dành thời gian để viết và duy trì việc ghi sổ tay.

-    Một số bạn có thể chỉ xem việc ghi sổ tay là viết vài dòng chữ và không mang đến bất kỳ lời ích nào.

Việc ghi sổ tay mang lại nhiều lợi ích mà bạn không ngờ tới

Dù là bất kỳ lý do nào, bạn cũng nên thử bắt đầu rèn luyện thói quen ghi sồ tay và cảm nhận những lợi ích không ngờ do nó mang lại.  

III.    Làm thế nào để bắt đầu việc ghi chép sổ tay mỗi ngày?

Sau khi tìm hiểu được những lợi ích bất ngờ của việc ghi sồ tay, bạn có thể vẫn còn e ngai làm thế nào để bắt đầu. Vậy hãy cùng xem hướng dẫn đơn giản sau đây:

1.    Xác định mục đích ghi sổ tay:

Đầu tiên, bạn cần xác định được mục đích ghi sổ tay. Bạn có thể ghi chép công việc, phục vụ cho việc học tập, ghi lại những điểm lưu ý cần nhớ hay mẹo vặt hoặc công thức nấu ăn và nhiều mục đích khác

Việc xác định mục dích sẽ giúp bạn có thể lựa chọn cách viết, lý do để bạn duy trì, bảo quản sổ tay và các vấn đề khác

2.    Chọn loại sổ và loại bút phù hợp

a.    Chọn sổ:

Tùy thuộc vào mục đích viết, bạn sẽ lựa chọn những loại sổ phù hợp như:

-    Để tiện dụng khi đi phượt hoặc du lịch thì những cuốn sổ nhỏ gọn và có độ bền cao sẽ giúp hạn chế được một số tác động do thời tiết và có thể thuận tiện mang theo bất kỳ lúc nào.

-    Lên lịch công việc định kỳ nên chọn những loại sổ không có đường kẽ sẵn để bạn có thể kẻ bảng, biểu đồ, vẽ hình, lên lịch hẹn và nhiều công việc khác.

cach-ghi-chep-so-tay-2

 Lên lịch công việc định kỳ nên chọn những loại sổ không có đường kẽ sẵn

-    Đồi với sổ để ghi lại các lưu ý, mẹo vặt, học ngoại ngữ hay công thức nấu ăn, sổ có đường kẻ để có thể viết gọn gàng, sạch sẽ. 

b.    Chọn bút:

Tùy thuộc vào loại sổ và đặc điểm viết chữ của mỗi người để có thể chọn bút sao cho phù hợp. Trong đó, những bạn muốn dùng trong các cuộc hành trình hoặc khi du lịch thì nên chọn viết chì hoặc viết bi. 

Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng bất kỳ loại bút nào mà bạn thích và có thể sử dụng nhiều loại bút hay màu sắc khác nhau để viết và trang trí cho sổ tay cũng như đánh dấu khi cần thiết. 

3.    Chọn nội dung để ghi sổ tay: 

Việc chọn nội dung để ghi sổ tay sẽ giúp bạn có thể bắt đầu và duy trì việc này. Đối với việc dùng sổ tay ghi chép công việc, công thức nấu ăn hay học tập, việc chọn nội dung giúp bạn thống nhất nội dung, trình tự ghi sổ tay.

Ngoài ra, nếu bạn dùng sổ tay để ghi lại cảm nhận và hành trình đi phượt hay du lịch, thì bạn có thể viết bất kỳ điều gì mà bạn muốn.

cach-ghi-chep-so-tay-3

Việc chọn nội dung để ghi sổ tay sẽ giúp bạn có thể bắt đầu và duy trì việc này

IV. Cách ghi chép sổ tay theo mục đích

1. Ghi chép công việc

Đầu tiên, bạn hãy phân loại và chia nhỏ các mục tiêu công việc theo thứ tự ưu tiên: mục tiêu nào thực hiện trước, mục tiêu nào thực hiện sau, cái nào là mục tiêu ngắn hạn, cái nào là mục tiêu dài hạn… Thường thì các mục tiêu ngắn hạn sẽ được viết hàng ngày, hàng tuần hay hàng tháng, còn các mục tiêu dài hạn sẽ được lên theo 3 tháng một, 6 tháng một hay thậm chí có thể trở thành kế hoạch 1 năm, 2 năm…Điều này sẽ giúp sổ tay ghi chép công việc của bạn rõ ràng và khoa học. 

Để có thể thực hiện được mục tiêu dài hạn, bạn cần phải hoàn thành hết rất nhiều mục tiêu ngắn hạn trước đó. Ví dụ như bạn đặt ra kế hoạch đi du học vào 1 năm tới, thì bạn phải viết vào sổ những kế hoạch nhỏ hơn: săn học bổng, đạt Ielts 6.5, làm thủ tục xin visa, chuẩn bị tài chính… Đừng quên đánh một dấu tích xanh bên cạnh mỗi khi hoàn thành được một mục tiêu bạn nhé. (theo treehugger)

Xem thêm: 5 Mục Đích Của Việc Duy Trì Sổ Tay Ghi Chép Công Việc Hàng Ngày

2. Sổ tay dùng trong học tập

Đầu tiên, bạn cần có một vài cuốn số có thể mang theo bất kỳ lúc nào đến bất kỳ đâu. Bạn phải phát triển và duy trì thói quen ghi chép lại các suy nghĩ khi nó hiện ra trong đầu vì ý tường sẽ mất đi 90% những ý tưởng hay nhất nếu bạn không lưu lại chúng vào sổ tay học tập.  

cach-ghi-chep-so-tay-4

Bạn cần có một vài cuốn số có thể mang theo bất kỳ lúc nào đến bất kỳ đâu.

Khởi đầu đơn giản nhất là bạn có thể mang theo những mảnh giấy có kích thước 8,5x11 gấp làm tư. Bạn có thể sử dụng 1 số dạng ghi chú sổ tay học tập sau đây được các chuyên gia giáo dục đề nghị như:

-  Dạng 2 cột (Double-entry Journals): Một cột ghi khái niệm, quan điểm. Cột còn lại là phần làm rõ khái niệm, quan niệm đó, dựa trên thông tin văn bản mà bạn đọc được. Nhật ký 2 cột giúp bạn phân tích khái niệm, quan điểm một cách rõ ràng, mạch lạc.

- Dạng suy tưởng (Reflective Journals): dùng để viết ra những cảm nhận, suy nghĩ của mình về những điều đã học, cách đã học. Nhật ký suy tưởng giúp bạn phát triển kỹ năng siêu nhận thức (metacognition). Dạng ghi sổ tay này khá phù hợp cho trẻ em.

- Dạng hội thoại (Dialogue Journals): là dạng ghi chép lại cuộc trò chuyện với bạn cùng nhóm hoặc với thầy/ cô về một chủ đề yêu thích.

-  Dạng ghi chép học tập (Learning Log): Đơn giản là ghi lại những gì bạn thấy quan trọng, cần ghi nhớ.

Xem thêm: Cách Ghi Chép Sổ Tay Học Tập Hiệu Quả

3. Cách ghi chép sổ tay tiếng Anh thần thánh

Bước 1: Ghi chép từ vựng thành câu

Khi đã chuẩn bị được từ vựng cần học, bạn tiến hành ghi thành câu, trong mỗi câu có chứa từ vựng tiếng Anh đó. Hãy tìm kiếm những câu hoàn chỉnh từ bộ từ điển Anh-Anh và kiểm tra lại bằng các công cụ tìm kiếm có sẵn.

Bước 2: Ghi chú ngữ pháp ngay trong câu học từ vựng

Bạn có thể học ngữ pháp ngay trong chính những câu các bạn dùng để học từ vựng. Bằng việc ôn tập và rà soát lại những cấu trúc ngữ pháp quen thuộc, bạn tiến hành lọc ra và tự kiểm tra bản thân bằng những mẫu câu ứng dụng trên.

Đây là cách ghi chép sổ tay tiếng Anh hiệu quả trong trường hợp bạn không có quá nhiều thời gian, và khi cần, bạn hãy lật giở đúng một trang sổ là có thể ôn tập tất - tần - tật về tiếng Anh chỉ trong vòng một nốt nhạc.

cach-ghi-chep-so-tay-5

Bạn có thể học ngữ pháp ngay trong chính những câu các bạn dùng để học từ vựng.

Xem thêm: Các Bước Cho Cách Ghi Chép Sổ Tay Tiếng Anh Hiệu Quả

4. Các dạng sổ khác.

a. Sổ tay hành trình: 

Các ghi dạng sổ tay này tương tự như cách viết nhật ký và bạn có thể viết tùy hứng hay viết bất kỳ điều gì mà bạn cảm nhận được cũng như muốn lưu giữ lại.

b. Sổ tay dùng để ghi lại các mẹo vặt, công thức:

Đầu tiên bạn cần xác định bạn muốn ghi chép về những lĩnh vực nào. Điều này giúp bạn chia bố cục cuốn sổ tay mini bỏ túi một cách hợp lý và khoa học để tiện cho việc xem lại khi cần thiết.

Bạn cần xác định bạn muốn ghi chép về những lĩnh vực nào

Sau đó, bạn nên xây dựng cho mình một bảng mẫu để có thể dễ dàng ghi chép tất cả các thông tin cần thiết. Việc này sẽ giúp bạn ghi chép lại các công thức nấu ăn hoặc công thức thực hiện một việc nào đó một cách chi tiết và cụ thể. Ví dụ, với công thức, bạn cần tên của công thức, nguyên liệu, cách làm, yêu cầu thành phẩm và những lưu ý quan trọng.

Xem thêm: Sổ Tay Bỏ Túi Theo Nhau Đi Khắp Thế Gian

V.    Những cách trang trí sổ ghi chép đẹp mắt 

1.    Trang trí bài viết

Ngoài yếu tố nội dung, bạn cũng nên thử trang trí cho các trang và nội dung ghi chép trong sổ tay. Điều này giúp cho sổ tay của bạn sẽ trở nên sinh động hơn và tạo thêm nhiều cảm hứng viết cho bạn. 

Để viết sổ tay đẹp hoặc trang trí bài viết, đặc biệt là để ghi chép trong học tập, công thức hoặc mẹo vặt bạn có thể vẽ thêm những hình ảnh minh họa hay thêm màu sắc, thay đổi kiểu chữ, hoặc dán sticker,…sổ tay của bạn sẽ trở nên sống động và mang đậm phong cách của chính bạn.

cach-ghi-chep-so-tay-7

Bạn cũng nên thử trang trí cho các trang và nội dung ghi chép trong sổ tay (theo kenh14)

Xem thêm: 3 Cách Viết Sổ Tay Đẹp Và Dễ Quản Lý Đậm Phong Cách Cá Nhân

2. Trang trí bìa:

Ngoài trang trí bài viết, bạn cũng có thể trang trí bìa của sổ tay bằng cách thêm hoa văn hay bọc lại bìa hoặc thay bìa mới bằng da, bằng vải. Với một chút kéo léo, bạn có thể vẽ hoặc dùng các vật liệu khác nhau như ruy băng, hoa vải, hoa khô,… để trang trí bìa của sổ tay .

Trang trí bìa sẽ giúp bạn làm mới sổ tay của mình. Đây cũng là cách giúp thêm gắn bó và trân trọng với “người trợ lý ” này. 

Trang trí bìa sẽ giúp bạn làm mới sổ tay của mình (Xem thêm mẫu sổ tay mini)

VI.    Phương pháp để duy trì việc ghi sổ tay.

Nếu đã bắt đầu ghi chép sổ tay, bạn nên cố gắng duy trì việc này để nó trở thành thói quen hằng ngày. Bạn có thể tham khảo một số phương pháp  để duy trì việc ghi sổ tay:

Muốn đạt được hiệu quả khi sử dụng sổ tay để quản lí thời gian, chắc chắn bạn phải biến việc ghi chép trở thành một thói quen hàng ngày. Hãy kiên trì, nhẫn nại và vội bỏ cuộc. 

Hãy dành ra 5 phút cuối ngày để tổng kết lại công việc của một ngày và lên kế hoạch cho ngày hôm sau. Nếu kiên trì liên tục trong vòng 1 tháng thì bạn sẽ thấy việc lên kế hoạch và thực hiện chúng sẽ dễ dàng hơn việc chỉ ngồi không mà nghĩ đến nó rất nhiều

Đối với việc sử dụng sổ tay trong học tập, bạn cần lựa chọn phương pháp phù hợp để có cách ghi chép sổ tay hiệu quả và hệ thống kiến thức một cách khoa học.

cach-ghi-chep-so-tay-9

Bạn nên cố gắng duy trì việc này để nó trở thành thói quen hằng ngày

Đồng thời, việt ghi sổ tay cá nhân không chỉ sử dụng cho công việc mà còn phục vụ cho các hoạt động khác trong cuộc sống của bạn. Bởi vậy nên việc sử dụng một ký hiệu hay màu sắc chung cho hoạt động này sẽ dẫn đến sự nhầm lẫn và nhàm chán. (theo Nicole Bianchi)

Một gợi ý nho nhỏ là bạn hãy thay đổi màu sắc cho cuốn sổ của mình theo các cấp độ: việc cần làm gấp ghi vào giấy màu đỏ, kế hoạch dài hơi ghi vào giấy màu xanh, những việc đã làm được được gạch một dòng highlight màu vàng… Cách làm này sẽ khiến bạn cảm thấy đầy hứng khởi mỗi khi bắt đầu làm một công việc nào đó đấy!

Xem thêm: Khám Phá Cách Ghi Chép Sổ Tay Hiệu Quả Và Khoa Học

Đôi khi, vì vài lý do bạn lỡ quên hay bỏ qua 1 ngày không ghi sổ tay thì không sao cả. Hãy cứ viết tiếp tục vào ngày hôm sau. Vì việc ghi chép luôn rất cần thiết và cần được duy trì trong một thời gian dài.

VII.    Các hình thức sổ tay khác.

Ngoài hình thức ghi chép  truyền thống thường là chọn một quyển sổ tay và bắt đầu viết, bạn có thể thử viết nhật ký bằng các phần mềm máy tính như world, excel, power point hay những ứng dụng ghi chú chuyên dụng để quản lý công việc và liên kế hoạch.

Thêm vào đó, bạn có thể lưu trữ và chia sẻ trực tuyến thông qua các website uy tín như onenote, onedrive. (office.com)

cach-ghi-chep-so-tay-10

Bạn có thể thử viết nhật ký bằng các phần mềm máy tính như world, excel, power point. (

Thêm vào đó, khi smartphone ngày càng trở nên thông dụng, bạn có thể ghi sổ tay bất kỳ khi nào và ở bất kỳ nơi nào nhờ các ứng dụng sổ tay ghi chéo. Những ứng dụng này khá phổ biến và thân thiện với người dùng. Đồng thời, nó còn được tiếp hợp thêm nhiều tính năng hữu ích ngoài tính năng ghi chép sổ tay.

Xem thêm: 10 Apps Ghi Chép Trên Điện Thoại Không Thể Bỏ Qua

Ngoài ra, nếu bạn muốn chia sẻ công thức nấu ăn, công thức làm đồ handmade hay những tâm đắc, mẹo vặt của mình với nhiều người thì chia sẻ thông qua hình thức online sẽ là một lựa chọn thú vị. Hiện nay có khá nhiều website miễn phí để bạn có thể bắt đầu một trang blog cá nhân online của riêng minh và chia sẻ nó với nhiều người.

Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ tìm được những cách ghi ghép sổ tay hiệu quả, khoa học và phụ hợp với nhu cầu của mình.

Về trang chủ: sotayghichep.com

Về chuyên mục: Sổ Tay Ghi Chép

Bình luận

TOP