Hướng dẫn chi tiết cách viết nhật ký cho người mới bắt đầu

Nhật ký luôn là người bạn chân thành cùng chúng ta chia sẻ những suy nghĩ và cảm nhận về tất cả mọi thứ xung quanh. Thêm vào đó, việc viết nhật ký còn mang lại nhiều lợi ích sẽ khiến bạn bất ngờ.

Tuy nhiên, nhiều người  không có thói quen viết nhật ký, phần vì ngại viết do sợ bị chê cười, phần vì chưa biết cách để bắt đầu và duy trì việc viết nhật ký. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách viết nhật ký cho người mới bắt đầu.

I.    Lợi ích của việc viết nhật ký:

Khi viết nhật ký, bạn được tự do viết ra những suy nghĩ và cảm nhận của chính mình về tất cả mọi thứ xung quanh. Điều này, sẽ giúp bạn giải tỏa áp lực, giảm căng thẳng. Từ đó, giúp bạn có giấc ngủ ngon, tâm trạng vui vẻ, lạc quan và có thể phòng tránh được những vấn đề về tâm lý như stress, trầm cảm, rối loạn lo âu.

Một giấc ngủ ngon sẽ giúp cho cơ thể được nghỉ ngơi. Nhờ đó, bạn sẽ cảm thấy tràn đầy sức sống vào mỗi buổi sàng. Đồng thời, giấc ngủ ngon và tinh thần vui vẻ lạc quan còn giúp tăng sức đề kháng và hạn chế một số bệnh về tiêu hóa, bệnh về hô hấp và cả bệnh tim mạch.

cach-viet-nhat-ky

Một giấc ngủ ngon sẽ giúp cho cơ thể được nghỉ ngơi

Bên cạnh đó, khoa học còn chứng minh rằng, việc thường xuyên viết nhật ký sẽ giúp bạn thông minh hơn. Vì khi bạn viết và sử dụng ngôn ngữ, não bộ sẽ được luyện tâp và trở nên khỏe mạnh hơn.

Do đó, những người viết nhật ký thường xuyên sẽ ghi nhớ tốt hơn, giải quyết vấn đề tốt hơn và tăng khả năng tư duy sáng tạo. Đây cũng là một cách để học ngoại ngữ hiệu quả. Một số lợi ích của việc viết nhật ký như: kiểm soát cảm xúc, tăng khả năng lãnh đạo, tư duy,...

Xem thêm: 10 lợi ích không ngờ của việc viết nhật ký

II.    Điều gì khiến bạn không viết nhật ký?

Việc viết nhật ký mang lại nhiều lợi ích mà bạn không ngờ tới. Tuy nhiên, hầu hết chúng ta lại không viết nhật ký với nhiều lý do khác nhau như:

-    Ngại người khác chê cười mình vì hiểu lầm việc viết nhật ký chỉ dành cho những người ẻo lả, yếu đuối.

-    Cuộc sống bận rộn từ việc học hành, thi cử, làm việc, gia đình khiến nhiều bạn nghĩ rằng khó có thể dành thời gian để viết và duy trì việc viết nhật ký.

-    Một số bạn có thể chỉ xem việc viết nhật ký là viết vài dòng chữ và không mang đến bất kỳ lời ích nào.

cach-viet-nhat-ky-2

Một số bạn có thể chỉ xem việc viết nhật ký là viết vài dòng chữ 

Dù là bất kỳ lý do nào, bạn cũng nên thử bắt đầu viết một cuốn nhật ký của riêng mình và cảm nhận những lợi ích không ngờ do nó mang lại. 

III.    Làm thế nào để bắt đầu việc viết nhật ký mỗi ngày?

Sau khi tìm hiểu được những lợi ích bất ngờ của việc viết nhật ký, bạn có thể vẫn còn e ngai làm thế nào để bắt đầu. Vậy hãy cùng xem hướng dẫn đơn giản sau đây:

1.    Xác định mục đích viết nhật ký:

Đầu tiên, bạn cần xác định được mục đích viết nhật ký. Bạn có thể viết nhật ký với  nhiều mục đích khác nhau như: để tỏ bày cảm xúc, nhật ký công việc, nhật ký làm mẹ, nhật ký hành trình, nhật ký học tập, nhật ký chữa bệnh,…

Việc xác định mục đích sẽ giúp bạn có thể lựa chọn cách viết, lý do để bạn duy trì việc viết nhật ký, bảo quản nhật ký và nhiều vấn đê khác.

cach-viet-nhat-ky-3

Bạn có thể viết nhật ký với  nhiều mục đích khác nhau

Xem thêm: 5 Mục Đích Của Việc Duy Trì Sổ Tay Ghi Chép Công Việc Hàng Ngày

2.    Chọn loại sổ và loại bút phù hợp

a.    Chọn sổ:

Tùy thuộc vào mục đích viết, bạn sẽ lựa chọn những loại sổ phù hợp như:

-    Để viết nhật ký hành trình khi đi phượt hoặc du lịch thì những cuốn sổ tay ghi chép nhỏ gọn và có độ bền cao của Forita sẽ giúp hạn chế được một số tác động do thời tiết và có thể thuận tiện mang theo bất kỳ lúc nào.

-    Nhật ký công việc, nhật ký chữa bệnh và nhật ký làm mẹ nên chọn những loại sổ không có đường kẽ sản để bạn có thể kẻ bảng, biểu đồ, vẽ hình, lên lịch hẹn và nhiều công việc khác.

-    Đồi với sổ để viết nhật ký cảm xúc, học ngoại ngữ, sổ có đường kẻ để có thể viết gọn gàng, sạch sẽ. Đặc biệt đối với nhật ký cảm xúc, bạn có thể chọn những loại sổ có kèm theo khóa để tăng độ bảo mật.

>>Xem mẫu sổ Ong và Hoa Hồng

Xem thêm: Các Mẫu Sổ Tay Ghi Chép Ghi Chép Nhật Ký Nhỏ 

b.    Chọn bút:

Tùy thuộc vào loại sổ và đặc điểm viết chữ của mỗi người để có thể chọn bút sao cho phù hợp. Trong đó, những bạn muốn viết nhật ký hành trình khi du lịch thì nên chọn viết chì hoặc viết bi. Nếu bạn muốn viết nhật ký bằng tranh thì nên chọn những loại viết chuyên dụng để vẽ để bức tranh thêm sắc nét.

Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng bất kỳ loại bút nào mà bạn thích và có thể sử dụng nhiều loại bút hay màu sắc khác nhau để viết và trang trí cho nhật ký. 

cach-viet-nhat-ky-5

Tùy thuộc vào loại sổ và đặc điểm viết chữ  để có thể chọn bút sao cho phù hợp

3.    Xác định nhật ký là của riêng cá nhân, là "người" tin tưởng nhất để tâm sự.

Cho dù bạn viết nhật ký vì mục đích gì thì nhật ký là của riêng cá nhân bạn, không một ai có thể tự do đọc nó mà không có sự đồng ý hay cho phép của bạn. Thêm vào đó, nhật ký còn là "người" tin tưởng nhất để tâm sự nên bạn có thể thoải mái viết ra những suy nghĩ, tình cảm, tâm tư của chính mình mà không phải lo lắng bất kỳ ai chê cười bạn.

cach-viet-nhat-ky-6

"Người" tin tưởng nhất để tâm sự nên bạn có thể thoải mái viết ra những suy nghĩ, tình cảm, tâm tư của chính mình

4.    Chọn nội dung hoặc ý tưởng để viết nhật ký: 

Việc chọn nội dung ý tưởng để viết nhật ký sẽ giúp bạn có thể bắt đầu và duy trì việc viết nhật kỳ. Đối với nhật ký ngoại ngữ, nhật ký làm việc, nhật ký chữa bệnh, nhật ký cho con, việc chọn nội dung giúp bạn thống nhất nội dung, trình tự viết nhật ký.

Xem thêm: 10 Cách Tạo Ý Tưởng Viết Nhật Ký Hay Và Dễ Thương Hàng Ngày

Để chọn nội dung viết nhật ký, trước tiên, bạn cần liệt kê các nội dung mà mình muốn viết. Sau đó, loại bỏ dần các nội dung không phù hợp bằng cách chỉ giữa lại những nội dung cần thiết hoặc những nội dung mà bạn cảm thấy thú vị và có thể viết chi tiết về nó. 

Một số nội dung để viết nhật ký như: 
-    Văn học
-    Sách
-    Nghệ thuật
-    Trải nghiệm sống
-    Cuộc sống thường nhật
-    Du lịch
-    Ẩm thực
-    Bất kỳ chủ đề nào mà bạn quan tâm.

Nếu không biết chọn nội dung gì để viết, cũng có thể viết bất kỳ điều gì bạn nghĩ ra.

cach-viet-nhat-ky-7

Bạn cần liệt kê các nội dung mà mình muốn viết.

5.    Chọn kiểu ghi chép

Một số kiểu ghi chép bạn có thể sử dụng khi viết nhật ký như: tự sự, liệt kê, kể chuyện, viết thư, sáng tác thơ, đoản văn, tiểu thuyết và nhiều kiểu ghi chép khác tùy theo sáng tạo của mỗi người. 

Đối với người mới bắt đầu viết nhật ký, bạn có thể liệt kê các ý mình muốn viết hay viết những đoạn văn ngắn.

Xem thêm: Khám Phá Các Kiểu Ghi Chép Sổ Tay Hiệu Quả Và Khoa Học

Đặc biệt, bạn có thể đánh dấu bằng màu hoặc hình dán đặc trưng cho cảm xúc của bạn ở phía dưới trang để khi xem lại có thể cảm nhận được cảm xúc khi bạn viết trang đó.

cach-viet-nhat-ky-8

Có nhiều kiểu ghi chép khác tùy theo sáng tạo của mỗi người.

IV.    Cách viết nhật ký đơn giản mà hiệu quả

Với người mới bắt đầu viết hoặc không có nhiều ý văn, bạn có thể bắt đầu bằng việc tạo khuôn mẫu để viết mỗi ngày bằng cách đặt các câu hỏi và dùng gạch đầu dòng để liệt kê các ý tưởng. Một số câu hỏi như:

-    Hôm nay, bạn đã làm những gì, kết quả?
-    Những sự việc đặc biệt gì đã xảy ra?
-    Nguyên nhân và kết quả của sự việc
-    Bạn cảm thấy gì sau sự việc đó?
-    Những người hôm nay bạn gặp?
-    Họ mang đến cho bạn điều gì?
-    Bạn cảm nhận gì về họ?

Những câu hỏi trên sẽ giúp bạn có thể hồi tưởng lại những sự việc đã diễn ra trong ngày và thêm vào các cảm xúc của bạn về những sự việc này vào bài viết.  

cach-viet-nhat-ky-9

Những câu hỏi trên sẽ giúp bạn có thể hồi tưởng lại những sự việc đã diễn ra trong ngày

Khi viết nhật ký, bạn nên viết càng chi tiết càng tốt và viết trung thực về diễn biến của từng sự việc và chính cảm xúc của mình khi trải qua hoặc thấy sự việc diễn ra. Vì nhật ký là của riêng bạn, bạn nên thành thật với cảm xúc của bản thân thì việc viết nhật ký mới mang lại hiệu quả giảm áp lực, giải tỏa căng thẳng

V.    Những cách viết nhật ký đẹp và cách trang trí sổ nhật ký

1.    Trang trí bài viết

Ngoài yếu tố nội dung, bạn cũng nên thử trang trí cho các trang nhật ký và bài viết trong nhật ký. Điều này giúp cho cuốn nhật ký trở nên sinh động hơn và tạo thêm nhiều cảm hứng viết cho bạn. 

Một trong những cách viết nhật ký đẹp, bạn có thể vẽ thêm những hình ảnh minh họa hay thêm màu sắc, thay đổi kiểu chữ, hoặc dán sticker, ép hoa khô,…cuốn nhật ký của bạn sẽ trở nên sống động và mang đậm phong cách của chính bạn.

cach-viet-nhat-ky-10

bạn cũng nên thử trang trí cho các trang nhật ký và bài viết trong nhật ký.

Xem thêm: 3 Cách Viết Nhật Ký Đẹp Và Dễ Quản Lý Đậm Phong Cách Cá Nhân

2. Trang trí bìa:

Ngoài trang trí bài viết, bạn cũng có thể trang trí bìa của sổ nhật ký bằng cách thêm hoa văn hay bọc lại bìa hoặc thay bìa mới bằng da. Bạn có thể làm sổ tay bọc vải và vẽ tranh trí cho nó hoặc xem thêm một số mẫu sổ của Forita. Với một chút kéo léo, bạn có thể vẽ hoặc dùng các vật liệu khác nhau như ruy băng, hoa vài, hoa khô,… để trang trí bìa của cuốn nhật ký.

Trang trí bìa sẽ giúp bạn làm mới sổ nhật ký. Đây cũng là cách giúp thêm gắn bó và trân trọng với “người bạn tri kỷ” này. 

>>Xem mẫu sổ Bươm Bướm và Xuyến Chi

Xem thêm: 4 Cách Trang Trí Sổ Nhật Ký Dễ Thương Dễ Như Chơi Mà Vẫn Xinh 

VI.    Phương pháp "chữa chán" để duy trì việc viết nhật ký.

Nếu đã bắt đầu viết nhật ký, bạn nên cố gắng duy trì việc viết nhật ký để nó trở thành  thói quen hằng ngày. Bạn có thể tham khảo một số phương pháp "chữa chán" để duy trì việc viết nhật ký, như:

1.    Cách tạo cảm hứng

Thay vì chỉ ngồi viết nhật ký trong phòng, bạn có thể chọn những không gian yên tĩnh khác để như quán cà phê yêu thích, thư viện, công viên hoặc ra hiên nhà, ban công, sân thượng,…để tìm thêm cảm hứng để viết.

Thêm vào đó, bạn có thể nhâm nhi một tách cà phê hay vị trà quen thuộc cùng với ít đồ ngọt để thư giãn tinh thần. Ngoài ra, một số loại tinh dầu có thể giúp bản thả lõng tình thân và tăng cảm hứng để viết nhất ký. Chơi đùa cùng thú cưng cũng là một cách giúp bạn quên đi những mệt mỏi.

cach-viet-nhat-ky-12

Bạn có thể nhâm nhi một tách cà phê hay vị trà quen thuộc để thư giãn tinh thần

2.    Phương pháp chữa chán:

Bạn không cần phải cố gắng viết giống nhau cho toàn bộ nhật ký. Thử thay đổi phong cách viết sẽ giúp bạn bớt nhàm chán khi viết nhật ký. Vẽ tranh, tản văn, bình luận phim, viết kịch bản,…có khá nhiều cách để bạn đổi mới phong cách viết của mình và nhớ thêm vào cảm xúc của chính bạn.

Viết nhật ký bằng tranh vẽ không hề khó nhưng sẽ mang đến nhiều thú vị cho bạn. Bạn không nhất thiết phải có hoa tay hay phải vẽ thật đẹp, chỉ cần vẽ những gì bạn thích, thể hiện được con người, suy nghĩ và cảm nhận của bạn rồi thêm vài câu trích dẫn hay câu nói hài hước. Cuốn nhật ký sẽ vô cùng sống động.

cach-viet-nhat-ky-13

Viết nhật ký bằng tranh vẽ không hề khó nhưng sẽ mang đến nhiều thú vị cho bạn

Bạn có thể kết hợp việc đọc sách với việc viết nhật ký bằng cách ghi lại những cảm nhận của bạn về mỗi cuốn sách đang đọc hay những thay đổi, trải nghiêm bạn có được khi đọc sách. Sự kết hợp này sẽ giúp bạn tăng hứng thú viết nhật ký và thú vui khi đọc sách.

Xem thêm: Viết Nhật Kí Bằng Tranh - Sáng Tạo Bằng Hình Ảnh

Với chút sáng tạo và trí tưởng tượng, bạn có thể kể lại những điều diễn ra trong cuộc sống hằng ngày như một bộ phim ngắn hay một tản văn nhẹ nhàng. Bạn có thể là nhân vật chính hoặc là người dẫn truyện. Từ đó, bạn sẽ biến cuộc sống đơn giản hằng ngày trở thành những cuộc phiêu lưu đầy kịch tính hay một hồi ức nhẹ nhàng, lãng mạn.

3. Cách duy trì thói quen viết nhật ký

Để duy trì viết nhật ký, bạn cần định ra một khung giờ trong ngày để viết và dành từ 30 phút đến 1 tiếng đồng hồ để viết. Nếu bạn không có thời gian, viết gọn trong 10p để duy trì thói quen viết.

Đôi khi, vì vài lý do bạn lỡ quên hay bỏ qua 1 ngày không viết nhật ký thì không sao cả. Hãy cứ viết tiếp tục vào ngày hôm sau. Vì việc viết nhật ký là một cách để giúp bạn thư giãn, nó không phải nhiệm vụ phải làm.

cach-viet-nhat-ky-14

Để duy trì viết nhật ký, bạn cần định ra một khung giờ trong ngày để viết

VII.    Những vấn đề khác về việc viết Nhật ký

1.    Các hình thức viết nhật ký khác.

Ngoài hình thức viết nhật ký truyền thống thường là chọn một quyển sổ tay và bắt đầu viết, bạn có thể thử viết nhật ký bằng các phần mềm máy tính như world, excel, powerpoint hay những phần mềm chuyên dụng để viết nhật ký. 

Các phần mềm này không chỉ dùng để viết nhật ký mà còn giúp bạn lập kế hoạch, ghi chú thông tin và còn tiếp hợp thêm mật mã để bảo đảm tính bảo mật và riêng tư cho người dùng.

cach-viet-nhat-ky-15

bạn có thể thử viết nhật ký bằng các phần mềm máy tính

Thêm vào đó, khi smartphone ngày càng trở nên thông dụng, bạn có thể viết nhật ký bất kỳ khi nào và ở bất kỳ nơi nào nhờ các ứng dụng viết nhật ký. Những ứng dụng này khá phổ biến và thân thiện với người dùng. Đồng thời, nó còn được tiếp hợp thêm nhiều tính năng hữu ích ngoài tính năng viết nhật ký.

Ngoài ra, nếu bạn muốn chia sẻ quan niệm sống hay những tâm đắc của mình với nhiều người thì viết nhật ký online sẽ là một lựa chọn thú vị. Hiện nay có khá nhiều website miễn phí để bạn có thể bắt đầu một trang web viết nhật ký online của riêng minh và chia sẻ nó với nhiều người.

Xem thêm: 10 Cách Tạo Blog Viết Nhật Ký Online Miễn Phí

2.    Làm sao để giữ bí mật cho cuốn nhật ký

Một trong những mối bận tâm của nhiều người khi viết nhật ký, đó là làm sao để giữ bí mật cho “người bạn” này. Một số cách thông dụng để giữa bí mật:
o    Chọn các loại số có khóa như ổ khóa, khóa số.
o    Khẳng định quyền sở hữu của mình với sổ nhật ký bằng cách thêm tên vào bìa sổ và ghi chú đây là nhật ký của bạn và người khác không nên xem nó khi chưa được bạn cho phép
o    Tìm những nơi bí mật để có thể giấu sổ nhất ký
o    Ngụy trang cho nhật ký bằng cách thay bìa sổ bằng bìa của một sổ khác hoặc bìa sách. 
o    Cài đặt mật khẩu cho các file nhật ký trên máy tính cá nhân.

cach-viet-nhat-ky-17

Cài đặt mật khẩu cho các file nhật ký trên máy tính cá nhân.

3. Học ngoại ngữ bằng cách viết nhật ký

Đặc biệt, việc viết nhật ký bằng tiếng anh hay bất kỳ một ngoại ngữ nào là một trong những cách học ngoại ngữ hiệu quả. Vì nó giúp bạn rèn luyện kỹ năng và phản xạ viết, ta duy bằng ngoại ngữ và thúc đẩy bạn tìm hiểu các từ vựng mới. 

Bạn có thể áp dụng cách viết nhật ký để học các ngoại ngữ như tiếng Anh, tiếng Nhật và bất kỳ ngoại ngữ nào mà bạn muốn.Ngoài ra, trong học tập, bạn cũng có thể viết nhật ký học tập để ghi chép bài giảng, hệ thống lại kiến thức đã học và tăng hứng thú học tập.

Xem thêm: Viết Nhật Ký Bằng Tiếng Anh - Tại Sao Không?

Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ bắt đầu viết một cuốn nhật ký cho riêng mình cũng như hưởng thụ những lợi ích mà việc viết nhật ký đem lại.

Về trang chủ: sotayghichep.com

Về chuyên mục: Tư Vấn Chọn Sổ Nhật Ký 

 

Bình luận

TOP