Hướng dẫn làm sổBullet journal “chuẩn chỉnh”

Bullet Journal giờ đây không còn là một khái niệm xa lạ đối với những người ưa viết lách. Và hiện nay rất nhiều người đã sử dụng bullet journal như một phương pháp quản lý thời gian, công việc một cách hiệu quả và tự sáng tạo ra những cách ghi chép của riêng mình. 

Chính vì vậy, ngày hôm nay, chúng mình sẽ cùng bạn khám phá cách làm sổ Bullet journal nhé!

1. Bullet Journal gồm có vài phần cụ thể:

Đầu tiên, trong cách làm sổ Bullet journal, bạn cần thiết kế mục lục, nơi bạn liệt kê số trang của bất cứ chủ đề nào bạn cần tìm lại sau này (sử dụng sổ tay có số trang được in sẵn sẽ tăng tốc quá trình này).

Một phần không thể thiếu đó là thiết kế một phần “Nhật ký tương lai”, nơi bạn theo dõi các sự kiện hoặc thời hạn sắp đến trong vòng 6 tháng tới.

Hãy dành một khoảng của sổ để ghi chép “Nhật ký hàng tháng”, nơi bạn lưu ý các sự kiện, thời hạn cho một tháng cụ thể và danh sách các công việc hàng tháng.

Và cuối cùng, không kém phần quan trọng trong cách làm sổ Bullet journal, đó chính là ghi chép “Nhật ký hàng ngày”, nơi bạn viết ra các công việc, sự kiện và ghi chú cho mỗi ngày. Bạn cũng có thể lên kế hoạch mình cần làm gì mỗi ngày ở đây.

ghi-so-tay-dep-2

Bullet Journal gồm có vài phần cụ thể

Xem thêm: Sổ Tay Ghi Chép Công Việc Hàng Ngày

2. Hướng dẫn cách viết sổ Bullet journal:

Phương pháp mà Bullet Journal đưa ra gọi là “Rapid Logging”, cho phép bạn ghi chép và chia công việc/vấn đề một cách nhanh chóng, xoay quanh những công việc thường nhật. Ý tưởng về rapid logging là bạn có thể kết hợp ghi chú, công việc và sự kiện ở cùng một địa điểm và sử dụng các điểm nhấn (bullet point) để phân biệt khi làm sổ Bullet journal. Ví như công việc sử dụng một dấu chấm (.), ghi chú là dấu gạch ngang (-) và sự kiện là một vòng tròn (o).

Sau đó, bạn có thể thay đổi những dấu chấm cho công việc phụ thuộc vào tình trạng của công việc. Nếu đã hoàn thành công việc, bạn có thể chuyển dấu chấm thành (x). Nếu công việc chưa hoàn thành, bạn có thể di chuyển sang một ngày/tháng khác bằng cách viết lại sang trang khác. Để thấy rằng công việc đã được chuyển đi, hãy chuyển dấu chấm sang hình mũi tên.

Một trong những phần tuyệt vời nhất của phương pháp này là Mục lục. Thay vì phải lật tung cả quyển sổ để tìm những ghi chú cuộc họp hay số điện thoại đã ghi nhanh trong tuần trước, bạn có thể sử dụng mục lục để biết những thứ mình cần xem lại ở đâu. Việc này không ảnh hưởng gì nếu các ghi chú liên quan phân tán nhiều nơi chứ không được nhóm lại với nhau. Mục lục này cũng giúp bạn không lãng phí sổ tay hoặc cần phải ước tính để dành bao nhiêu trang cho nội dung gì trong khi làm sổ Bullet journal.

Tiếp theo, hãy tạo nhật ký tháng cho tháng hiện tại. Viết tên tháng ở đầu trang, và các ngày của tháng ở dòng dưới phía bên trái. Thêm chữ cái đầu tiên của thứ bên cạnh các ngày (ví dụ là ‘M’ cho thứ hai). Sau đó hãy điền bất kỳ thời hạn hay sự kiện bạn có trong tháng này. Đừng quên thêm nhật ký hàng tháng vào Mục lục của bạn khi làm sổ Bullet journal.

Cuối cùng, mở trang trắng tiếp theo để ghi nhật ký cho ngày hôm nay. Viết ngày ở trên cùng của trang, ghi nhanh bất kỳ sự kiện nào trong ngày, ghi chú cho bản thân và công việc bạn muốn hoàn thành. 

>> Xem thêm mẫu sổ Chim ú và búp hoa

Xem thêm:  Khám Phá Cách Viết Sổ Tay Bullet Journal Hiệu Quả

3. Sử dụng Bullet journal hiệu quả:

Hãy giữ quyển sổ bên cạnh, mở nó ra trong lúc làm việc. Bằng cách này bạn sẽ có thể tập trung vào những việc cần làm và nhanh chóng thêm công việc hay ghi chú khi bạn nhớ đến.Vào cuối ngày, hãy tạo một nhật ký với cho ngày mai và chuyển những công việc cần mà chưa hoàn thành vào đó.Không giống như cuốn sổ tay kiểu cách, phương pháp Bullet Journal vẫn đủ linh hoạt khiến bạn có thể làm theo cách mình muốn.

Ngoài việc để sử dụng sổ tay để ghi chép những vật lưu niệm, hình ảnh hoặc hình minh họa, sổ Bullet Journal còn được sử dụng như một công cụ giúp theo dõi khối lượng công việc và lập kế hoạch hàng ngày.  Sự đơn giản của hệ thống Bullet Journal có thể giúp hoàn thành mọi thứ chỉ với giấy và bút, hoàn toàn không cần đến những ứng dụng khác.

cach-lam-bullet-journal-2

Công cụ giúp theo dõi khối lượng công việc và lập kế hoạch hàng ngày

Về cơ bản là như vậy, bạn hoàn toàn có thể có những cách sáng tạo riêng cho bản thân trong việc ghi chép và lập kế hoạch. Hy vọng bài viết trên đã có ích cho bạn trong cách làm sổ bullet journal.

Xem thêm: Bạn Có Phải Người Phù Hợp Cho Bullet Journal?

Về trang chủ: sotayghichep.com

Về chuyên mục: Tư Vấn Chọn Sổ Tay Ghi Chép

Bình luận

TOP