10 lợi ích không ngờ của việc viết nhật ký

Việc viết nhật ký mỗi ngày với nhiều người bị xem là nhàm chán. Nhưng điều này có thể đem đến cho bạn những lợi ích mà bạn sẽ không ngờ đến. Dưới đây là lý do tại sao bạn sẽ suy nghĩ lại việc có nên viết nhật ký ngay bây giờ không? 

1. Tăng chỉ số IQ

Chắc chắn bạn không tin chỉ số IQ và lợi ích của việc viết nhật ký có liên quan nhau. Nhưng không, chúng hoàn toàn có liên quan nhé! Một nghiên cứu của Đại học Victoria cho biết: “Viết cũng là một phần của việc học ngôn ngữ và có mối tương quan tích cực với trí thông minh”.

“Viết cũng là một phần của việc học ngôn ngữ và có tương quan tích cực với trí thông minh”.

Vì vậy, viết nhật ký sẽ giúp bạn có động lực tìm hiểu thêm các từ chưa biết để tăng vốn từ vựng. Và đồng thời, bạn có cơ hội để nhớ lại và ngẫm nghĩ về những điều đã diễn ra trong ngày của bạn, về những phản ứng và hành vi của bạn, về suy nghĩ và cảm nhận của bạn, về những điểm mạnh và những điều cần khắc phục ở bạn. Quyển nhật ký giúp bạn không ngừng hoàn thiện chính mình và tiến về phía trước.

Xem thêm: Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Viết Nhật Ký Cho Người Mới Bắt Đầu

2. Thanh lọc suy nghĩ và cảm xúc

Trong nhật ký, chúng ta viết lại những điều đã diễn ra trong ngày của mình, từ việc làm được đến việc chưa làm được cũng như dự định ngày mai sẽ làm gì. Khi viết ra, đầu óc bạn sẽ sắp xếp lại suy nghĩ, biết rõ bạn muốn gì và cần phải làm gì. 

Khi viết ra, đầu óc bạn sẽ sắp xếp lại suy nghĩ, biết rõ bạn muốn gì và cần phải làm gì. 

Ngoài ra, bạn sẽ nhìn lại những gì bạn đã làm được khiến bạn cảm thấy đã cố gắng, có động lực để tiếp tục nỗ lực nhiều hơn. Những thành công nhỏ trong ngày còn khiến bạn thấy biết ơn những thứ đang có và thông cảm cho chính mình khi bạn thấy mệt mỏi.

3. Đạt được mục tiêu nhanh hơn

Lợi ích của việc viết nhật ký còn nằm ở chỗ, nó giúp bạn tập trung suy nghĩ xem điểm mạnh và điểm yếu của bạn khi đối mặt với 1 vấn đề nào đó xảy ra trong ngày. Và việc này còn nhắc nhở bạn về mục tiêu đang hướng đến cũng như những tiến bộ bạn đang có. 

Khi viết những điều mình mong muốn vào nhật ký dạng sổ tay mini nhỏ gọn , não sẽ nhận được tín hiệu rằng "Đó là việc rất quan trọng". Sau đó hệ thống lưới hoạt hóa phức tạp (RAS) phát ra tín hiệu về các cơ hội và các công cụ liên quan để đạt được mục tiêu đó. Mục tiêu càng chi tiết thì càng được cung cấp một kế hoạch chi tiết và làm tăng khả năng đạt được chúng.

>> Xem thêm mẫu sổ Đôi chuồn chuồn

4. Tăng cường trí nhớ và sự nhận thức

Khoa học chứng minh viết nhật ký còn mang lại nhiều lợi ích không ngờ khác. Hành động viết do não trái của chúng ta chỉ huy, là vùng não của những lý lẽ và  sự phân tích. Trong khi đó, não phải sẽ được hoàn toàn tự do để sáng tạo và cảm nhận cảm xúc khi viết.

Việc sử dụng cả 2 bên bán cầu não giúp não hoạt động tốt hơn và tăng cường trí nhớ

Nói tóm lại, viết nhật ký sẽ loại bỏ những rào cản trong tinh thần và cho phép bạn sử dụng toàn bộ sức mạnh bộ não để hiểu rõ hơn về bản thân, người khác và thế giới xung quanh. Vậy tai sao còn phân vân việc có nên viết nhật kí chứ? Làm ngay và luôn nhé. 

5. Nâng cao tính tự giác của bạn

Mỗi ngày bạn hãy dành ra một khoảng thời gian, chỉ 5 phút thôi để viết nhật kí,  vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày, cũng là một cách rèn luyện tính tự giác. Giống việc bạn luyện tập mỗi ngày để có cơ bắp khỏe mạnh

Và những thói quen được hình thành trong cuộc sống thường có xu hướng lây lan; như việc giữ văn phòng của bạn sạch sẽ dẫn đến việc bạn cũng sẽ giữ giường ngủ hay bàn làm việc gọn gàng. Vì vậy, việc viết nhật kí hằng ngày sẽ giúp bạn hình thành những thói quen lành mạnh.

Xem thêm: 5 Mục Đích Của Việc Duy Trì Sổ Tay Ghi Chép  Hàng Ngày

6. Cải thiện kỹ năng giao tiếp

Theo một tờ báo của Mỹ, viết có mối liên hệ chặt chẽ với nói. Và viết nhật kí cũng là một hình thức của giao tiếp, chúng ta thường suy nghĩ trước khi viết. Và bạn cũng sẽ hình thành thói quen suy nghĩ trước khi nói. Điều này giúp bạn giao tiếp trôi chảy và hợp lý . Đồng thời, vốn từ của bạn tăng lên sẽ giúp bài nói của bạn thu hút hơn. Quả là một lợi ích của việc viết nhật ký không ngờ tới. 

Và bạn cũng sẽ hình thành thói quen suy nghĩ trước khi nói

7.  Lợi ích cho sức khỏe

Nhà tâm lý học và nghiên cứu James Pennebaker thuộc Đại học Texas, Mỹ, khẳng định rằng viết nhật ký thường xuyên sẽ giúp tăng cường các tế bào miễn dịch, được gọi là lympho bào T. Theo một số nghiên cứu khác thì lợi ích của việc viết nhật ký còn là làm giảm những triệu chứng của bệnh hen suyễn và chứng viêm thấp khớp.

 

viết nhật ký thường xuyên sẽ giúp tăng cường các tế bào miễn dịch

Ông Pennebaker tin rằng việc viết ra giấy những sự kiện căng thẳng vừa nếm trải sẽ giúp chúng ta dễ dàng chấp nhận chúng. Thêm vào đó, chúng ta cũng viết ra những thành công hay tiến bộ của bản thân. Từ đó giảm tác động của các nhân tố gây căng thẳng lên sức khỏe thể chất.

Xem thêm: Lí Giải Tình Yêu Của Dân Nghiện Sổ Tay A4

8. Giải quyết vấn đề hiệu quả hơn

Thông thường chúng ta giải quyết vấn đề bằng não trái (tư duy, lập luận). Tuy nhiên, đôi khi lời giải chỉ xuất hiện khi chúng ta vận dụng cả sự sáng tạo và trực giác của não phải. Việc viết ra mọi thứ vào một cuốn sổ Forita sẽ kích hoạt các khả năng của hai bán cầu thì vấn đề sẽ được giải quyết nhanh và hiệu quả hơn. Đây là câu trả lời thuyết phục cho câu hỏi viết nhật ký có lợi gì?

>> Xem thêm mẫu sổ tay bọc vải

9. Hiểu rõ bản thân hơn

Bằng cách viết nhật ký thường xuyên, giúp bạn sắp xếp lại suy nghĩ. Và bạn sẽ biết được điều gì làm cho mình hạnh phúc và tự tin. Điều gì bạn còn hạn chế cần khắc phục. Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ  có cơ hội nhìn lại để thấy rõ những người nào có thể gây ảnh hưởng tốt hoặc xấu đến bạn.

bạn sẽ biết được điều gì làm cho mình hạnh phúc và tự tin

Xem thêm: Khám Phá Thế Giới Các Loại Sổ Tay Ghi Chép Có Khóa

10. Lưu giữ kỷ niệm

Những trang nhật ký cũng là nơi tốt nhất để lưu giữ những kỷ niệm. Vì bạn không chỉ viết lại những diễn biến cuộc sống hằng ngày của bạn, mà còn có hình ảnh những người xunh quanh khi họ xuất hiện trong câu chuyện của bạn. Và những cảm xúc của bạn lúc đó cũng được ghi lại một cách chân thật. Đến 1 ngày khi đọc lại bạn sẽ bật cười trước những ngô nghê hay rơi lệ khi nhớ về thời thanh xuân tương đẹp.

 

Bạn ơi, chỉ cần mỗi ngày dành ra 5 phút thôi, bạn sẽ nhận được rất nhiều lợi ích của việc viết nhật ký.Còn chần chừ gì nữa, viết thôi nào! 

Về trang chủ: sotayghichep.com

Về chuyên mục: Tư Vấn Chọn Sổ Tay Ghi Chép

 

Bình luận

TOP