Những cách viết sổ nhật ký mà bạn không thể bỏ qua

Bạn có thể bắt đầu ghi chép vể bất cứ thứ gì đó chạy qua đầu bạn, không cần hay ho, không cần có chủ đề cụ thể, thậm chí bạn có thể ghi chép về việc “ngồi nghĩ mãi mà chả được cái gì để viết”. Hãy nhớ, đây là sổ nhật ký của bạn, là không gian riêng tư của bạn, bạn không cần phải thể hiện bất cứ thứ gì hay ho trong đây cả, đặc biệt là khi bạn chỉ mới bắt đầu.

Bạn là một trong những người rất thích giữ mấy cuốn sổ tay bên cạnh mình để làm nhật ký, nhưng bạn lại không biết nên viết gì trong đó? Hãy thử tham khảo các gợi ý dưới đây nhé.

Viết gì đó vào sổ tay đôi khi rất khó khăn với một số bạn, và phần bắt đầu luôn là phần khó nhất. Nếu bạn cảm thấy mình không có khả năng ghi chép gì đó hay ho vào sổ nhật ký, đừng cảm thấy áp lực về việc đó. Khi bạn đã ghi chép được gì đó, chữ nghĩa sẽ tự động tuôn ra một cách tự nhiên. Vì thế, hãy can đảm để bắt đầu viết, mặc kệ mọi thứ.

1.    Xác định đây là ghi chép của bạn

Một trong những khó khăn lớn nhất của của những bạn muốn nhưng chưa bao giờ viết sổ tay chính là sợ rằng sẽ có ai đó sẽ đọc những ghi chép của mình, rằng những ghi chép của mình là ngu ngốc, rằng con người thật của mình không hoàn hảo, đáng cười nhạo, rằng ai đó sẽ đọc được những bí mật của bạn, rằng một cuốn sổ tay không an toàn cho việc giữ quá nhiều “thông tin mang tin cá nhân không muốn để ai biết” như vậy…

Sổ nhật ký là một tài sản mang tính cá nhân cao, và dù là bất cứ ai cũng nên hiểu rằng việc đọc sổ tay của người khác khi chưa được sự cho phép của chủ nhân là hành vi không đúng. Và nếu bạn lo lắng rằng họ không hiểu điều đó, bạn có thể làm cho họ hiểu bằng cách viết thật to lớn cái định nghĩa đó lên trang đầu tiên trong cuốn sổ tay của bạn, ví dụ như:

Đây là tài sản của (Tên bạn), trả ngay khổ chủ khi lượm được!!!
Cấm đọc – cấm xem – cấm rờ– cấm luôn cả ý nghĩ rằng sẽ được đọc những thông tin về con mèo hàng xóm mà tôi viết trong đây .

Bằng không sẽ cạch mặt, unfriend hết *kèm icon nghiêm túc*

P/S :Bìa sổ có chức năng lưu vân tay không thể tẩy, và tôi có khả năng xâm nhập và kho data của FBI

một tài sản mang tính cá nhân cao

Xem thêm: Sổ tay ghi chép đậm phong cách cá nhân

2.    Xác định điều bạn muốn viết trong nhật ký.

Việc quyết định rằng mình sẽ viết nhật ký có thể khá là dễ dàng, nhưng quyết định viết gì vào sổ nhật ký thì khá là khó khăn, nhiều bạn bỏ cuộc ở bước này vì không thể nghĩ được mình nên ghi chép cái thứ gì vào cuốn sổ tay.

Vì không thể nghĩ được mình nên ghi chép cái thứ gì vào cuốn sổ tay.

Viết gì, và viết như thế nào hoàn toàn phụ thuộc vào bạn, không có quy tắc nào cho cuốn nhật ký của bạn cả. Một vài chủ đề chúng mình có thể gợi ý cho bạn như: Thời trang; Âm nhạc; Phim ảnh; Du lịch; Thể thao; Ăn uống; Trường lớp; gia đình; bạn bè, những giấc mơ; nhật ký du lịch…

Xem thêm:  Tình Yêu Của Dân Nghiện Sổ Tay A4

3.    Giới hạn thời gian cho những ghi chép

Bạn có thể mang sổ tay gần như đến bất cứ đâu và ghi chép nhiều đến mức không cần thiết vào sổ nhật ký Forita của bạn. Điều đó có thể khiến bạn “sống” trong nhật ký của mình quá nhiều, quên đi thế giới thực ngoài kia, và điều này là hoàn toàn không tốt.

Hãy đặt giới hạn cho việc viết nhật ký trong mỗi lần viết của bạn, từ 30 phút đến 1 tiếng là thích hợp nhất.

>> Xem thêm mẫu sổ Chú chim rực rỡ

Xem thêm: Cách Ghi Chép Sổ Tay Hiệu Quả

4.    Hãy xem cuốn nhật ký là người bạn mà bạn có thể tin tưởng nhất

Bạn thắc mắc làm thế nào để viết nhật ký? Cách tốt nhất để làm điều đó chính là xem việc ghi chép như việc bạn đang trò chuyện với người bạn thân nhất của bạn, người bạn mà bạn có thể tin tưởng và thổ lộ tất cả mọi thứ trên đời. Mục đích quan trọng nhất của sổ nhật ký vẫn chính là làm một nơi để bạn có thể xỏa lòng thành thật và thẳng thắng nhất.

Một nơi để bạn có thể xỏa lòng thành thật và thẳng thắng nhất.

Xem thêm: Khám Phá Thế Giới  Sổ Tay  Có Khóa

5.    Thư giãn bằng việc viết

Đừng bao giờ xem việc viết như gánh nặng của bạn, hãy luôn nhớ xem việc viết nhật ký như một công cụ để thư giãn. Nó có thể là nơi để bạn sáng tạo, nơi để bạn xem sét bản thân, nơi để những suy nghĩ của bạn được tự do chạy nhảy. Khi bắt đầu đặt bút xuống sổ nhật ký, hãy chắc chắn rằng những điều bạn ghi chép là những điều bạn quan tâm và có tâm huyết về nó.

Hãy luôn nhớ xem việc viết nhật ký như một công cụ để thư giãn

Xem thêm: Sổ Tay Theo Nhau Đi Khắp Thế Gian

6.    Chọn kiểu ghi chép

Khi viết sổ nhật ký có thể có nhiều kiểu ghi chép trong đó như tiêu đề, bảng, to-do list. Bạn có thể ghi chép sổ tay diary dưới dạng một cuộc trò chuyện thú vị mà bạn có với một người lạ nào đó trên xe buýt, hoặc tự bạn ước là nó sẽ xảy ra. Bạn có thể ghi chép ngắn bằng các gạch đầu dòng, hoặc cũng có thể môt đoặn văn dài,… Chọn cách ghi chép mà bạn cảm thấy thú vị nhất rồi ghi chép thôi.

Chọn cách ghi chép mà bạn cảm thấy thú vị nhất rồi ghi chép thôi.

Xem thêm: 6 Lời Khuyên Để Tập Cách Ghi Chép Sổ Tay Đẹp

7.    Đừng ghi chép giống nhau

Đừng lập khuôn vào một kiểu ghi chép hay sử dụng đi sử dụng lại những câu hỏi cho bản thân, hãy sáng tạo và có thể kết hợp nhiều thứ với nhau, hãy làm cho những ghi chép trong sổ nhật ký hằng ngày của bạn trở nên thú vị chứ không phải chán gắt như một cuốn planner mà việc của bạn chỉ là điền vào những form có sẵn.

Hãy sáng tạo và có thể kết hợp nhiều thứ với nhau.

Xem thêm: Khám Phá Những Cách Ghi Chép Sổ Tay Hay

Vậy với nhũng gợi ý trên, hãy bắt tay vào thực hiện viết nhật ký hàng ngày với cuốn sổ tay viết nhật ký thôi!

Về trang chủ: sotayghichep.com

Về chuyên mục: Tư Vấn Chọn Sổ Tay Ghi Chép

Bình luận

TOP