Bạn Đã Biết Về Sổ Tay Đọc Sách - Bạn Thân Của Dân Mọt?

Là một người đam mê đọc sách và viết sổ, mình rất vui mừng được giới thiệu tới các bạn một loại sổ làm cả hai chức năng trên là sổ tay đọc sách. Nó là gì vậy? Cùng mình tìm hiểu nhé!

Mình là một con mọt sách chính hiệu! Và câu hỏi mình nhận được nhiều nhất xoay quanh sở thích này chính là: “Đọc nhiều như thế, có nhớ được hết không?”

Nội dung chính hay bài học hay thì còn được, chứ mình phải thừa nhận rằng việc nhớ hết tất cả là nhiệm vụ bất khả thi. Để làm được như thế thì bạn đồng hành của mình chính là một cuốn sổ tay đọc sách!

Có thể bạn chưa từng nghe về nó, nôm na nghĩa là quyển nhật kí theo dõi việc đọc sách. Cái này liên quan nhiều đến các bạn hay viết review sách nè. Thử đọc xem dân mọt chúng mình làm gì với nhật ký đọc sách nhé!

Kết hợp việc đọc sách và ghi chép, bạn có hứng thú không?

Kết hợp việc đọc sách và ghi chép, bạn có hứng thú không?

Xem thêm: Lí Giải Tình Yêu Của Dân Nghiện Sổ Tay A4

1. Tác dụng của nhật ký đọc sách

a) Theo dõi hành trình đọc sách

Mỗi khi một năm mới tới, mình luôn đặt ra một "thử thách đọc sách" cho bản thân. List sách ấy mình viết ngay đầu quyển sổ của mình. Những gì mình viết trong sổ tay đọc sách năm đó đều xoay quanh danh sách này.

Khi đã có thử thách đọc, bạn không thể lười viết sổ tay được, vì đó chính là cách để bạn kiểm soát số sách mình đã đọc, sau đó điều chỉnh tốc độ đọc để hoàn thành kịp deadline.

Bạn bè thường ngạc nhiên khi biết số sách mình đã đọc được trong tháng, trong năm. Mỗi lần như thế, mình lại được dịp cho nhật ký đọc sách của mình "ra mắt" với họ, giúp thêm bao nhiêu mọt sách cũng viết nhật kí theo mình nữa, hehe.

Thử thách bản thân bằng số lượng sách đọc trong một tháng, một năm thực sự không quá khó, phải không nào?

Thử thách bản thân bằng số lượng sách đọc trong một tháng, một năm thực sự không quá khó, phải không nào?

Xem thêm: Lí Giải Sức Hút Của Sổ Tay Ruột Dot

b) Để việc đọc sách trở nên ý nghĩa

Ngày trước khi chưa bắt đầu sử dụng sổ tay đọc sách, mình chỉ đơn giản là đọc từ quyển này đến quyển khác. Do tốc độ đọc khá nhanh, hầu như mình không còn đọng lại nhiều ký ức về quyển sách sau vài tháng.

Mình nhận thấy điều đó rất hoài phí. Thay vào đó, viết nhật ký đọc sách giúp mình lưu giữ những điều đáng nhớ về quyển sách đó hơn, và đồng thời việc tra cứu những lúc cần thiết rất dễ dàng.

Mình nghĩ là số đông các bạn đọc sách để mong nhận được kiến thức và sự thư giãn. Vậy nên sẽ rất lãng phí nếu như ta mải miết đọc nhưng rồi cũng chỉ để những gì hay ho chìm vào dĩ vãng.

Sổ tay đọc sách là bí quyết của mình khi ai đó hỏi mình giới thiệu về một cuốn sách đã từng đọc: giở sổ tay ra, đọc qua lại tên nhân vật, nội dung chính, cốt truyện, kết thúc,… là những kí ức về cuốn sách dần dần quay trở lại trong đầu mình, như thể vừa mới hôm qua mình đọc sách vậy!

Chúng ta đâu phải cái máy, đúng không nào? Vì thế, hãy lưu giữ từng khoảnh khắc bằng cách viết sổ nhé các bạn!

Chúng ta đâu phải cái máy, đúng không nào? Vì thế, hãy lưu giữ từng khoảnh khắc bằng cách viết sổ nhé các bạn!

Xem thêm: Khám Phá Thế Giới Các Loại Sổ Tay Ghi Chép Có Khóa

c) Phát triển khả năng viết lách

Khi bạn có một cuốn nhật ký đọc sách xinh xắn, có lẽ bạn sẽ giống mình, chăm chỉ ghi lại cảm nhận của mình về những cuốn sách đã đọc vào đấy. Việc này sẽ giúp bạn rèn luyện được khả năng tư duy và viết lách nữa!

Đồng thời, trong lúc suy nghĩ về cuốn sách để viết cảm nhận, bạn còn có thể ngẫm thêm được những bài học ẩn phía sau trang giấy, và hiểu cuốn sách của bạn theo một cách riêng bạn có.

Thay vì gõ máy tính thì chép tay cũng là một cách cổ điển giúp rèn giũa nhiều phẩm chất tốt đẹp trong con người.

Thay vì gõ máy tính thì chép tay cũng là một cách cổ điển giúp rèn giũa nhiều phẩm chất tốt đẹp trong con người.

Xem thêm: Cách Ghi Chép Sổ Tay Học Sinh Hiệu Quả

2. Sổ tay đọc sách có gì?

Bạn có thể tìm mua sổ tay đọc sách ở nhà sách, hoặc mua trên tiki.vn như mình thấy mọi người thường mua, hoặc là mua sổ tay về sau đó tự thiết kế giống mình.

Mình khá thích bố cục của cuốn Nhật kí đọc sách bán sẵn nên mình cũng làm cuốn sổ tay của mình tương tự vậy. Mình nghĩ khi chọn sổ để làm nhật kí đọc sách, bạn nên chọn sổ tay cỡ A5, có lề dòng sẵn cho thuận tiện.

Mình dành 1 trang cho những thông tin cơ bản của cuốn sách, bao gồm: tên sách, tên tác giả, ngày mua (cái này không cần thiết lắm, nhưng mình đặc biệt thích lưu giữ ngày tháng), NXB, số trang, thời gian hoàn thành cuốn sách, trích dẫn hay...

Trình bày thế nào là tùy bạn, nhưng đừng để các mục trong nhật ký đọc sách quá lộn xộn là được!

Trình bày thế nào là tùy bạn, nhưng đừng để các mục trong nhật ký đọc sách quá lộn xộn là được!

Xem thêm: 3 Bước Cho Cách Ghi Chép Sổ Tay Tiếng Anh Hiệu Quả

Từ ngày có cuốn sổ tay đọc sách này, mình như có thêm động lực để đọc sách, không bỏ bê đống sách rước về nữa. Nếu bạn yêu sách, thích viết lách và muốn rèn một thói quen tốt, hãy tìm mua ngay nhật ký đọc sách!

Về trang chủ: sotayghichep.com

Về chuyên mục: Tư Vấn Chọn Sổ Tay Ghi Chép

Bình luận

TOP