Học Cách Viết Sổ Tay Ghi Chép Từ Vựng Thật Dễ

Sổ tay ghi chép từ vựng là một trong những thứ cần thiết mà bất cứ ai học ngoại ngữ cũng nên mang theo bên mình. Nhưng ghi chép thế nào để tăng hiệu quả học tập và ghi nhớ được nhiều lượng từ nhất? Cùng khám phá trong bài viết này nhé!

1. Ghi chép theo nhóm chủ đề

Bạn học khá nhiều từ nhưng hay quên hoặc nhầm lẫn? Nguyên nhân là do các bạn học tràn lan không theo trật tự. Để hệ thống được từ vựng và dễ dàng ghi nhớ thì bạn nên ghi chép vào sổ tay từ vựng và học theo chủ đề.

Đây là cách tốt nhất để bạn hiểu được ngữ cảnh của từ, từ đó đó đưa ra cách hiểu chính xác nhất (sắc thái, loại từ...) để phản xạ nhanh chóng khi giao tiếp.

Bạn hãy chia quyển sổ tay ghi chép từ vựng ra làm các phần, mỗi phần ghi một chủ đề nhất định và tiến hành học theo nó nhé! Ví dụ: từ vựng chủ đề hoa quả, chủ đề đồ gia dụng, chủ đề xe cộ...

Ngoài ra, đừng quên sử dụng các loại bút màu khác nhau để trang trí, phân biệt các nhóm từ vựng với nhau. Khi bạn đặt câu và giao tiếp xoay quanh một chủ đề nào đó, bạn sẽ nhớ rất lâu nhóm từ vựng đó.

Ghi chép theo nhóm từ vựng.

Ghi chép theo nhóm từ vựng.

2. Ghi chép theo các kỹ năng

Trong sổ ghi chép từ vựng, bạn nên chia theo từng kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết. Chú ý phần Đọc và Viết sẽ chiếm nhiều hơn nên bạn cần chia sổ ghi chép sao cho phù hợp.

Đối với kĩ năng Nói, bạn cần ghi phiên âm từ, trọng âm, các âm tiết quan trọng trong mỗi từ... Đặc biệt chú ý đến những từ có phát âm đặc biệt, âm câm hoặc những âm đọc gần giống nhau.

Đối với kĩ năng Nghe, hãy ghi lại những cách họ dùng từ khi nói, cách nhả chữ và nuốt chữ của người bản xứ.

Đối với kĩ năng Đọc và Viết, bạn có thể kết hợp thành một phần trong sổ tay từ vựng. Trong phần nội dung này bạn ghi chú từ vựng mới, các thể của từ, các từ đi kèm hoặc các cụm từ bắt buộc phải nhớ và định nghĩa. 

Ngoài ra, các điểm ngữ pháp cũng cần được ghi lại để tránh việc bạn quên chúng sau quá trình học. Khi bạn muốn luyện viết chỉ cần mở phần ghi chú này ra là bạn có thể viết một bài luận hoàn chỉnh.


>> Xem thêm mẫu sổ Hoa hồng dại

3. Ghi chép kèm hình ảnh

Một mẹo nhỏ cho bạn khi học từ vựng bằng sổ tay mini nhỏ xinh Forita, bạn có thể hình dung hình ảnh và vẽ chúng vào sổ để tăng tính độc đáo cho bài học.

Khoa học đã nghiên cứu ra rằng trí não con người dễ tiếp nhận thông tin về mặt hình ảnh nhiều hơn gấp 25 lần so với ngôn từ. Do đó việc sử dụng hình ảnh sẽ tạo sự phản xạ nhanh và ghi nhớ lâu hơn.

Lúc này, bạn hãy chuẩn bị quyển sổ tay từ vựng với loại giấy trơn, giấy chấm dot thay vì loại kẻ dòng bình thường nhé. Điều này sẽ giúp bạn thỏa sức sáng tạo và tiếp thu dễ dàng hơn.

Ghi chép kèm hình ảnh.

Ghi chép kèm hình ảnh.

Kết quả nghiên cứu tại Đại học California và Đại học Princeton, Mỹ chỉ ra rằng: sinh viên ghi chép vào sổ tay học được nhiều hơn rõ rệt so với sinh viên ghi chép trên laptop hoặc không ghi chép gì.

Không có công thức hoàn hảo cho việc học từ vựng bởi mỗi người có một tư duy tính cách riêng. Tuy nhiên, việc có một quyển sổ tay ghi chép từ vựng là điều cần thiết mà ai học ngoại ngữ cũng cần phải có.

Chúc các bạn luôn thành công trong công việc và học tập của mình!

Về trang chủ: sotayghichep.com

Về chuyên mục: Tư Vấn Chọn Sổ Tay Ghi Chép

Bình luận

TOP