4 cách sử dụng sổ tay để quản lý thời gian hiệu quả

Bạn đang băn khoăn không biết sử dụng thời gian của mình? Bạn đang loay hoay muốn tìm ra cách giúp mình sắp xếp và tận dụng được thời gian? Vậy thì một chiếc bút và một cuốn sổ ghi chép chính xác là điều bạn cần lúc này, và sau đó hãy đọc những điều dưới đây để biết cách dùng sổ tay quản lý thời gian hiệu quả hơn bạn nhé!  

1. Xác định mục đích, mục tiêu

Giáo sư, tiến sĩ Davis J.Schwartz, chuyên gia hàng đầu về môn “Đắc nhân tâm”, đã từng viết rằng: “Nếu chúng ta xây dựng kế hoạc cho tương lai tức là cuộc sống của chúng ta có mục đích. Cuộc đời bạn sẽ là cuộc đời của kẻ hành khất, nếu trong tay bạn chẳng có một kế hoạch gì.” Vì vậy điều quan trọng đầu tiên mà bạn cần để quản lí tốt thời gian chính là xác định được những mục tiêu của mình.

Sau đó, bạn hãy mở sổ tay quản lý thời gian và bắt đầu phân loại, chia nhỏ chúng theo thứ tự ưu tiên: mục tiêu nào thực hiện trước, mục tiêu nào thực hiện sau, cái nào là mục tiêu ngắn hạn, cái nào là mục tiêu dài hạn… Thường thì các mục tiêu ngắn hạn sẽ được viết hàng ngày, hàng tuần hay hàng tháng, còn các mục tiêu dài hạn sẽ được lên theo 3 tháng một, 6 tháng một hay thậm chí có thể trở thành kế hoạch 1 năm, 2 năm…

Để có thể thực hiện được mục tiêu dài hạn, bạn cần phải hoàn thành hết rất nhiều mục tiêu ngắn hạn trước đó. Ví dụ như bạn đặt ra kế hoạch đi du học vào 1 năm tới, thì bạn phải viết vào sổ những kế hoạch nhỏ hơn: săn học bổng, đạt Ielts 6.5, làm thủ tục xin visa, chuẩn bị tài chính… Đừng quên đánh một dấu tích xanh bên cạnh mỗi khi hoàn thành được một mục tiêu bạn nhé. 

so-quan-ly-thoi-gian-2

Hãy phân loại và chia nhỏ chúng theo thứ tự ưu tiên

Xem thêm: 5 Công Dụng Của Sổ Tay Bạn Có Thể Chưa Biết

2. Lập bảng kế hoạch chi tiết 

Đây là cách ghi chép sổ tay rất khoa học, giúp ta dễ dàng quản lí được thời gian biểu của mình. Chỉ cần mở sổ tay quản lý thời gian ra, bạn sẽ biết ngay ngày hôm nay mình phải làm những công việc gì mà không phải đắn đo nghĩ tới nghĩ lui. Việc làm này cũng giúp bộ não của bạn ghi nhớ mọi thứ một cách nhanh chóng và dễ dàng hơn đấy.

so-quan-ly-thoi-gian-3

Dễ dàng quản lí được thời gian biểu của mình

 

Xem thêm: Khám Phá Cách Ghi Chép Sổ Tay Hiệu Quả Và Khoa Học

3.  Sáng tạo trên từng trang sổ

Một cuốn sổ tay cá nhân không chỉ sử dụng cho công việc mà còn phục vụ cho các hoạt động khác trong cuộc sống của bạn. Bởi vậy nên việc sử dụng một ký hiệu hay màu sắc chung cho hoạt động này sẽ dẫn đến sự nhầm lẫn và nhàm chán. Một gợi ý nho nhỏ là bạn hãy thay đổi màu sắc cho cuốn sổ tay quản bọc vải của mình theo các cấp độ: việc cần làm gấp ghi vào giấy màu đỏ, kế hoạch dài hơi ghi vào giấy màu xanh, những việc đã làm được được gạch một dòng highlight màu vàng… Cách làm này sẽ khiến bạn cảm thấy đầy hứng khởi mỗi khi bắt đầu làm một công việc nào đó đấy!

so-tay-quan-ly-thoi-gian

>> Xem thêm mẫu sổ Chuồn chuốn tím

 Xem thêm: Cách Ghi Chép Sổ Tay Học Sinh Hiệu Quả

 4. Duy trì đều đặn và liên tục

Muốn đạt được hiệu quả khi sử dụng sổ tay quản lý thời gian, chắc chắn bạn phải biến việc ghi chép trở thành một thói quen hàng ngày. Hãy kiên trì, nhẫn nại và vội bỏ cuộc. Hãy dành ra 5 phút cuối ngày để tổng kết lại công việc của một ngày và lên kế hoạch cho ngày hôm sau. Nếu kiên trì liên tục trong vòng 1 tháng thì bạn sẽ thấy việc lên kế hoạch và thực hiện chúng sẽ dễ dàng hơn việc chỉ ngồi không mà nghĩ đến nó rất nhiều. 

Hãy kiên trì, nhẫn nại và vội bỏ cuộc

Xem thêm: Sổ Tay Bỏ Túi Theo Nhau Đi Khắp Thế Gian

Trên đây là một vài gợi ý để biến sổ tay trở thành một công cụ giúp bạn lập kế hoạch và theo dõi khối lượng công việc hàng ngày. Việc đặt bút xuống sẽ khiến ta suy nghĩ và cân nhắc thận trọng hơn về những gì sẽ viết. Tuy cách thực hiện đơn giản nhưng hiệu quả mà nó mang lại sẽ khiến bạn thật sự bất ngờ đấy!

 

Về trang chủ: sotayghichep.com

Về chuyên mục: Tư Vấn Chọn Sổ Tay Ghi Chép

Bình luận

TOP