Viết nhật ký cho con - Món quà yêu thương của mẹ

Làm mẹ là một hành trình kỳ diệu. Xuất phát từ hai vạch hồng đến giây phút nghẹn ngào khi con cất tiếng khóc chào thế giới này. Và muôn vàn khoảng khắc đầu tiên của con mà bất kì người mẹ nào cũng muốn ghi lại. Mỗi người mẹ hãy chuẩn bị một cuốn nhật ký cho con. Đây sẽ là nơi ghi lại từng sự trưởng thành đầy cảm xúc của con và cả của mẹ.

1.    Tại sao phải có một cuốn nhật ký cho con.

Khi  làm mẹ, dù lần đầu hay không, cũng đều là điều rất thiêng liêng. Việc viết một cuốn nhật ghi lại những diễn biến và cảm xúc từ khi con chỉ là một hạt đậu nhỏ trong mẹ, vừa giúp cho người mẹ ổn định cảm xúc. Cảm xúc trong quà trình mang thai rất quan trọng. Một bà mẹ vui vẻ, tâm lý ổn định thì sẽ tốt cho quá trình mang thai hơn một bà mẹ hay lo âu, lúc giận lúc vui.

Thêm vào đó, việc viết nhật ký cho con còn giúp theo dõi tình trang sức khỏe cho mẹ và bé. Mỗi ngày người mẹ sẽ viết ra những biến đổi trong cơ thể mình. Ở những mốc thời gian đặc biệt, củng được ghi chú cẩn thận. Mỗi khi đọc lại những trang nhật kí người mẹ hoặc người cha sẽ biết rõ trong suốt thời gian qua diễn biến như thế nào cả về sức khỏe và tinh thần của người mẹ. Từ đó sẽ có những trợ giúp hay can thiệp kịp thời và phù hợp.

Mỗi ngày người mẹ sẽ viết ra những biến đổi trong cơ thể mình

Đây cũng sẽ là món quà ý nghĩa và tràn đầy tình yêu thương của cha mẹ dành cho đứa con trước cả khi chào đời. Mổi trang nhật ký là cả một sự quan tâm, thương yêu và mong chờ. Cũng như ghi lại những khoảng khắc trường thành của con từ khi chào đời. Từ việc con ngủ có ngon không, bú sữa có no không, khi nào con bắt đầu lật, trường, bò, bước đi đầu tiên, bập bẹ từng tiếng ba tiếng mẹ. 

Xem thêm: 4 Cách Trang Trí Sổ Nhật Ký Dễ Thương Dễ Như Chơi 

2.    Những nội dung nào nên có trong nhật ký cho con

Bạn có thể viết bất kỳ điều gì bạn muốn như sự thay đổi của cơ thể, những giấc mơ về đứa trẻ đến những chi tiết dù nhỏ trong cuộc sống, công việc của bạn từ khi cho em bé. Hay những dự định của bạn về tương lai của con: cách chăm sóc thai kỳ, chăm sóc trẻ sơ sinh,v.v…

sự thay đổi của cơ thể, những giấc mơ về đứa trẻ

Bạn cũng nên viết vào nhật ký cho con, những lo lắng, biến chuyển tâm lý của người mẹ. Vì có những tâm sự hay suy nghĩ bạn không biết nói cùng ai, thì viết ra cùng là cách giúp bạn giải tỏa. Ổn định cảm xúc góp phần hạn chế việc trầm cảm trước và sau sinh của người mẹ. Những hạnh phúc vui vẻ sẽ nhắc nhở bạn khi tinh thần suy sụp và cũng giúp người thân kể cà đứa con sau này hiểu được cảm xúc của bạn.

Xem thêm: Những Cách Viết Sổ Nhật Ký Mà Bạn Không Thể Bỏ Qua

Những kinh nghiệm hay mẹo vặt cần thiết trong quá trình mang thai và sinh con cũng nên được ghi vào nhật ký để khi cần bạn có thể xem lại một cách dễ dàng.

3.    Cách để bắt đầu viết nhật ký

Đầu tiên, bạn nên chọn cho mình một cuốn sổ Forita thật ưng ý. Sau đó, hãy dành một thời gian cụ thể mỗi ngày để viết. Làm một cách thư giãn và thoải mái. Hãy rút phích cắm điện thoại, ngồi trước hiên nhà hay một chiếc ghế thoải mái, hoặc chơi đùa cùng thú cưng để thả lỏng tinh thần của bạn. Cố gắng viết ít nhất nửa giờ, thậm chí chỉ cần 10 phút thôi cũng tạo ra kết quả bạn không ngờ tới. 

>> Xem thêm mẫu sổ Hướng dương rực rỡ

Xem thêm: Viết Nhật Kí Bằng Tranh - Sáng Tạo Bằng Hình Ảnh

Đừng cố phán xét điều gì như hôm nay bạn chưa cho làm đúng những dự định cho bé. Cùng đừng cố gắng lên sẳn kế hoạch những gì bạn sẽ viết. Thay vào đó, hãy để bản thân bạn tự nhiên khám phá điều gì đó để viết nhật ký cho con. Tin tưởng những suy nghĩ đầu tiên và viết hết chúng ra giấy. Những gì bạn viết ban đầu luôn luôn là trung thực nhất vì nó đến từ điều vừa xuất hiện trong tâm trí: mơi mẻ, đáng ngạc nhiên, và không phức tạp. Những nỗi buồn, sai lầm hay thất vong đều là có thể viết vào.

Hãy thử viết trong 15 hoặc 20 phút mà không dừng lại. Đừng suy nghĩ quá nhiều chỉ viết theo cảm xúc và ý tưởng. Nếu bạn cảm thấy muốn dừng lại, hãy viết về lý do tại sao bạn muốn dừng lại. Nếu bạn gặp khó khăn khi bắt đầu, hãy viết về nỗi sợ hãi, những câu hỏi của bạn ngay tại thời điểm đó là gì. Hoặc bất kỳ nghi ngờ nào bạn có bắt đầu với điều đó. Khi từ đầu tiên đã xuất hiện trên trang, bạn có cho mình 90% nội dung bạn muốn viết nhật ký cho con rồi đấy .

Không cần suy nghĩ xem bạn viết đúng hay sai. Nhật ký của bạn là nơi riêng tư của chính mình, nơi bạn có thể bày tỏ bất cứ thứ gì và mọi thứ. Luôn tin tưởng rằng những gì bạn viết là những gì bạn cần phải viết. Bạn đừng lo những suy nghĩ tiêu cực có thể ảnh hưởng đến con trẻ khi bé vô tình đọc được. Vì bạn cũng cần dạy cho con biết sẽ có những lúc chúng ta phải đối mặt với khó khăn, tiêu cực. Quan trọng là cách vượt qua và đứng lên sau những khó khăn ấy, thành công phía sau những thất bại.

Luôn tin tưởng rằng những gì bạn viết là những gì bạn cần phải viết

Bên cạnh đó, ở những mốc phát triển quan trọng của con, như hình siêu âm lần đầu của con, hình ảnh đầu tiên của con khi chào đời hay những khoảng khắc đáng yêu của con. Những bức ảnh này sẽ làm cho cuốn nhật ký bạn viết cho con thêm sinh động. Và nhắc bạn nhớ nhiều hơn về từng bước trưởng thành của con. 

Xem thêm: Các Loại Sổ Tay Ghi Chép Đẹp & Thông Dụng

Hãy để việc viết nhật ký cho con là một thói quen hằng ngày vì nó là món quà vô cùng ý nghĩa cho con trong những bước đường phát triển sau này của con.

Về trang chủ: sotayghichep.com

Về chuyên mục: Tư Vấn Chọn Sổ Tay Ghi Chép

Bình luận

TOP